Top list Công nghệ

Top 10 coin Metaverse tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2022

Thị trường vẫn không ngừng biến động mạnh kéo theo đó là vô số trending mới xuất hiện, đó cũng là một trong những yếu tố thu hút dòng tiền đổ về thị trường tiền ảo, từ trend MemeNFT đến Gaming NFT. Và nay trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về Metaverse.

Metaverse được kết hợp bởi 2 từ “meta” (siêu việt) và “verse” – viết tắt của universe (vũ trụ). Có thể hiểu Metaverse chính là vũ trụ kỹ thuật số. Đây là không gian thực tế ảo được xây dựng nên bởi sự hỗ trợ của công nghệ mô phỏng thế giới thật để mọi người có thể kết nối, tương tác với nhau như một xã hội thật sự. Những người tham gia vào nền tảng này có một nhân dạng ảo gọi là avatar.

Metaverse là một khái niệm khoa học viễn tưởng đã xuất hiện từ khá lâu. Tuy nhiên gần đây, khi AI, AR/VR, blockchain và các thành tựu công nghệ khác dần trở nên phổ biến, Metaverse bất ngờ chiếm được sự chú ý của nhiều công ty lớn nhỏ trên thế giới.

Từ các công ty công nghệ như Nvidia, Facebook, các video game truyền thống như Roblox, Minecraft đến các NFT Game ứng dụng công nghệ blockchain như Decentraland, The Sandbox,… đều tuyên bố rằng họ sẽ cống hiến hết mình cho sự phát triển của “tầm nhìn về Metaverse”.

Vậy Metaverse là gì? Đâu là 10 coin Metaverse tiềm năng nổi bật nhất hiện nay? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Top 5 coin Metaverse tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2021

Khái niệm Metaverse là gì ?

Metaverse là một khái niệm pha trộn giữa thế giới thực và kỹ thuật số được tạo bởi Virtual Reality (VR) – công nghệ thực tế ảo & Augmented Reality (AR) – công nghệ thực tế ảo tăng cường. Hai công nghệ này được sử dụng phổ biến trong thế giới kỹ thuật số, các source được lấy từ chính không gian thực xung quanh chúng ta, kết hợp các yếu tố ảo hoá.

Metaverse được kết hợp bởi 2 từ “meta” (siêu việt) và “verse” – viết tắt của universe (vũ trụ). Có thể hiểu Metaverse chính là vũ trụ kỹ thuật số. Đây là không gian thực tế ảo được xây dựng nên bởi sự hỗ trợ của công nghệ mô phỏng thế giới thật để mọi người có thể kết nối, tương tác với nhau như một xã hội thật sự. Những người tham gia vào nền tảng này có một nhân dạng ảo gọi là avatar.

Thuật ngữ “Metaverse” được Neal Stephenson đưa ra lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Nơi con người với tư cách là avatar, tương tác với nhau và với các tác nhân phần mềm trong không gian ba chiều.

Sau đó, vào năm 2011, Metaverse được tái hiện lại dưới cái tên “Oasis” trong cuốn tiểu thuyết “Ready for Player One” của Ernest Klein.

Trong các tác phẩm này, Metaverse được mô tả như một thế giới mới nơi con người có thể viết lại các chuẩn mực xã hội, các hệ thống giá trị và thoát khỏi sự gò bó về văn hóa cũng như kinh tế. Nhưng ý nghĩa của Metaverse trong tiểu thuyết có hơi hướng tiêu cực – nó là thiên đường ảo cho con người thoát ly khỏi thế giới thực tại khắc nghiệt.

Mình sẽ giải thích chi tiết về 2 nền tảng công nghệ này để anh em dễ hình dung:

 • Virtual Reality (VR) là thực tế ảo giúp người dùng có thể tương tác thông qua cử chỉ và các giác quan. VR sẽ tạo lập các ảo cảnh và người dùng sẽ tương tác, cảm nhận chúng bằng các thiết bị truyền nối như kính VR. Anh em sẽ thấy VR được sử dụng nhiều trong gaming, du lịch số hoặc các mô hình bất động sản,…
 • Augmented Reality (AR) sẽ hơi khác với VR là công nghệ sẽ được xây dựng dựa trên không gian thật từ chính môi trường ta đang sinh sống, và yếu tố ảo hóa sẽ được thêm vào.

Năm 2016 đã rộ lên trào lưu Pokemon Go, đó cũng chính là game sử dụng công nghệ AR, yêu cầu người chơi phải di chuyển quanh khu vực trong thế giới thực và thu thập các Pokemon ảo.

Công nghệ này sẽ mô tả trong không gian 3 chiều về các vật thể, hình dạng, vị trí của chúng. AR được xem là công nghệ tương lai vì sự ứng dụng đa dạng từ gaming đến shopping online,…

Top 5 coin Metaverse tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2021
Game Pokemon GO

 

1
1

AXS - Axie Infinity

Axie Infinity (AXS) – tâm điểm của thị trường thời gian vừa qua và cũng là cái tên không thể không nhắc đến trong Top 5 Gaming NFT nổi bật nhất hiện nay.

Axie Infinity là một NFT gaming metaverse, xây dựng các vật nuôi ảo trong không gian kỹ thuật số kết hợp công nghệ VR, giúp người chơi có thể tham gia vào Gaming Space, thu thập các pet nâng hạng level. Các Axies (pet ảo) ở dạng NFT, còn AXS token (Axie Infinity Shards) là token được kết hợp với metaverse nhằm phân cấp quyền sở hữu và quản trị hệ sinh thái Axie.

Việc kết hợp công nghệ Metaverse đa nhiệm cùng mô hình Play-to-Earn đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng, nổi bật nhất là Philippines gần nửa triệu người dân ở nước này đều tham gia Axie Infinity, giúp hơn 60% người dân vượt qua mùa dịch thành công.


Renec là gì? Đào Renec (Remitano network coin) miễn phí như thế nào

Một vài con số nổi bật:

 • Market Cap: $4,193,561,676
 • Volume đạt cột mốc hơn $1,000,000,000, dẫn đầu trong các dự án NFT hiện nay. Số lượng daily active users tính từ đầu tháng 6 đến nay đã tăng hơn 196% với hơn 1.01 triệu transactions.
Top 5 coin Metaverse tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2021
Nguồn ảnh: DappRadar

Ngoài ra, Axie Infinity còn tạo ra nguồn doanh thu cho Treasury, kéo theo đó là giá trị của token AXS cũng có bước tăng trưởng mạnh mẽ, tính từ lúc ra mắt đến nay đã gain được 63,606% (T5 – T8/2021).

Sự thành công của Axie Infinity không đơn thuần tự nhiên mà có, thực tế anh em có thể thấy gaming đã khá thú vị, việc kết hợp giữa Metaverse, Gaming & Play To Earn chính là yếu tố chủ đạo để tạo nên sự bùng nổ của AXS.

Hiện Token AXS được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://www.binance.com/vi/register?ref=J3ZDENS6

2
2

ENJ - Enjin Coin

Anh em nào đã tham gia ICO từ những năm 2017 chắc không thể không biết đến dự án Enjin Coin (ENJ), đây là một nền tảng được xây dựng trên Ethereum được thành lập từ năm 2009. Với mục đích hỗ trợ ngành công nghiệp game, nói cách khác là được dùng để tối ưu hoá cho các game NFT và cả hệ sinh thái NFT nói chung. Đến nay, Enjin đã hỗ trợ với hơn 55 nhà phát triển & ứng dụng gaming.

Khi làn sóng NFT & Metaverse bùng nổ cũng là lúc các dự án có nền tảng tương tự trỗi dậy, Enjin Coin cũng không ngoại lệ. Enjin Coin không phải là một dự án gaming, nhưng nó lại là một nền tảng tạo cộng đồng trò chơi trực tuyến dựa trên blockchain nổi bật nhất hiện nay.

Enjin được thiết kế cho NFT, nếu anh em đã từng nghe đến The Six Dragons thì Enjin cũng là một phần trong đó, Six Dragons cho phép người chơi tạo NFT dựa trên nền tảng blockchain và người muốn tham gia cần trao đổi bằng token (vật phẩm) của họ.

Enjin đã hỗ trợ hơn $1.14 tỷ tài sản blockchain cho nhiều dự án & nền tảng khác nhau. Những người nắm giữ nhiều vật phẩm có thể trao đổi trực tiếp trên Enjin Marketplace hoặc hoán đổi chúng thành các token ENJ và giữ trên ví Enjin.

Một vài con số nổi bật

 • Market Cap: $1,861,580,316
 • Khoảng thời gian từ đầu năm đến khoảng tháng 4/2021 đã bắt đầu rộ lên làn sóng NFT, khối lượng giao dịch ENJ đã tăng liên tục, đỉnh điểm hơn 3,000% giá từ $0.1 đến $4. Ngoài ra, sự tăng trưởng này nhờ vào số lượng người giao dịch NFT trong các Game Metaverse ngày càng cao, kéo theo đó nhu cầu mua bán tăng mạnh.
Top 5 coin Metaverse tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2021

Hiện Token ENJ được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://www.binance.com/vi/register?ref=J3ZDENS6

3
3

MANA - Decentraland

Decentraland (MANA) – một nền tảng gaming được phát hành vào năm 2016 bởi nhóm nhà phát triển ở Argentina.

Decentraland được xây dựng dựa trên công nghệ thực tế ảo (VR) phi tập trung, UX phần lớn dựa trên Second Life và Minecraft. Tương tự các game NFT khác, Decentraland sẽ mang lại cho người chơi trải nghiệm, cơ hội kiếm tiền và incentive từ dự án.

Metaverse trong Decentraland là một thế giới ảo về Decentralized ledger – quyền sở hữu đất. Một thửa đất trong game được gọi là LAND, có kích thước 16×16 (NFT của Decentraland). Khi chơi game, anh em cần phải sở hữu LAND (tương tự đất trong thế giới thực) với giá trị sử dụng mãi mãi, trừ phi anh em bán chúng đi.

MANA là native token của Decentraland, được sử dụng để mua bán hàng hoá, dịch vụ trong Decentraland Genesis City. Người dùng khi mua đất cần phải có tiền và MANA sẽ đóng vai trò làm phương tiện trao đổi các vật phẩm trong game, có thể giao dịch trên Coinbase và các sàn CEX khác.

Tương tự trong thế giới thực, ở Decentraland, khi mua các lô đất liền kề tạo nên “bất động sản” cho phép chủ sở hữu xây dựng phát triển chúng. Tất cả mọi người trên thế giới đều có thể tham gia vào không gian ảo này để chơi game, tham gia sự kiện,…

Điều quan trọng là sở hữu càng nhiều LAND đồng nghĩa với việc anh em sẽ thu lại một nguồn tiền lớn, nó không khác gì trong thế giới thực, thậm chí việc mua đất còn đơn giản hơn rất nhiều.

Một vài con số nổi bật

 • Market Cap: $1,221,953,200
 • Năm 2018 là thời kỳ đạt đỉnh của Decentraland, nhưng ấn tượng nhất phải cho đến năm 2021, cũng là “thời kỳ hoàng kim” của các dự án NFT gaming, Decentraland vì thế mà cũng tăng trưởng mạnh, giá MANA đạt ATH $1.6, rank #91 tính tới thời điểm hiện tại.
Top 5 coin Metaverse tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2021

Gần đây, Atari đã công bố hợp tác với Decentraland và kế hoạch sở hữu một khu bất động sản lớn trong Gaming Space. Vào thời điểm thị trường NFT & Metaverse đang là xu hướng thì Decentraland có thể xem là cơ hội đầu tư mới. Khi dòng tiền bắt đầu đổ về các dự án Metaverse như Decentraland thì bất động sản (LAND) trong Metaverse sẽ còn tiếp tục tăng giá.

Hiện Token MANA được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://www.binance.com/vi/register?ref=J3ZDENS6

4
4

SAND - The Sandbox

The Sandbox là nền tảng thực tế ảo phi tập trung được thiết kế trên nền tảng Ethereum bởi nhóm phát triển gamestudio Pixowl và phát hành vào năm 2012.

Tương tự các gaming NFT Play-To-Earn khác, Sandbox cho phép người chơi hoá thân thành các nhân vật, trao đổi mua bán các vật phẩm (xe cộ, rồng,…) trên NFT LAND. Ở khái niệm khác, Sandbox còn là hệ sinh thái, nơi mọi người có thể tạo, share, motenize assets (giao dịch tài sản).

Cụ thể, Sandbox là một hệ sinh thái dành cho các Players và Creators gồm:

 • VoxEdit: Phần mềm tạo voxel ASSETS.
 • Marketplace: Nơi mua bán trao đổi các ASSETS đã thu thập được.
 • Game Maker: Cho phép người dùng sáng tạo ra các trò chơi xây dựng thế giới ảo của riêng mình (Metaverse) & thu thập resource, rewards, tokens bên trong đó.

Sandbox là một game Metaverse mà người chơi có thể tham gia rất nhiều trò chơi chỉ với một nhân vật. Người chơi cần sở hữu ít nhất 2 Avatar (Nhân vật) và Land (Đất). Các nhân vật trong game sẽ đại diện cho người chơi tham gia vào không gian ảo và mua đất, nuôi thú cưng, mua vũ khí, phụ kiện,…

Tháng 7 vừa qua, Sandbox liên tục tung các events ra cộng đồng với đa dạng thể loại như Music Festival NFT Collection, Land Sale Wave #5, Game Jam #5, Liquidity Rewards, Voxedit Pool Party Contest.

Với Sandbox, anh em có thể tham gia kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau (players, creators, investors), nguồn thanh khoản đến từ Sandbox Marketplace giúp kết nối người chơi và người sáng tạo.

Một vài con số ấn tượng

 • Market Cap: $625,939,329.
 • Từ tháng 5 đến tháng 7/2021, SAND đã tạo bứt phá với 1,400 LAND được bán chỉ trong 15 giây, thu về hơn 2.7 triệu SAND, rank 80 trong mảng Gaming (theo Dapp Radar). Giá đất trên Sandbox cũng nhờ thế mà tăng mạnh, LAND cao nhất được bán có giá 45 ETH (tương đương $141,165), đồng thời SAND cũng đạt ATH (T3/2021).
Top 5 coin Metaverse tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2021

Hiện Token SAND được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://www.binance.com/vi/register?ref=J3ZDENS6

5
5

GHST - Aavegotchi

Aavegotchi là một dự án Gaming NFT trên nền tảng blockchain Ethereum kết hợp với cơ chế lending của Aave. Dự án cũng đã ra mắt Metaverse Litepaper và giới thiệu token ERC-20 mới gọi là “Gotchus Alchemica”, có thể trồng trọt trên REALM land (NFT) tương tự như MANA/LAND của Decentraland.

Cơ chế game của Aavegotchi khá thú vị, anh em có thể mang các NFT tham gia vào mini game, bên cạnh đó, mỗi NFT chuẩn ERC-721 đều kết nối với một địa chỉ chứa tài sản thế chấp chuẩn ERC-20 trên Aave. Các token ấy sẽ tạo ra yield và số lượng ERC-20 bên trong NFT sẽ tăng lên theo thời gian, vì vậy anh em càng hold thì giá trị của NFT càng tăng và ngược lại.

Khi tham gia vào game, anh em sẽ nhập vai vào các nhân vật, các liquidators và thu thập Alchemica trong Gotchiverse, tham gia chiến đấu để kiếm về Alchemica (token ERC-20).

Người chơi còn có khả năng nhận về airdrop, rewards bằng vài nhiệm vụ như giới thiệu bạn bè tham gia. Hoá thân, đóng vai, thực hiện nhiệm vụ là những gì Aavegotchi mang lại cho người chơi, ngoài yếu tố giải trí thì “Earn” cũng được đánh giá cao.

Một vài con số ấn tượng

 • Market Cap: $125,179,475
 • Giá GHST đạt đỉnh $2.34 (14/08), tăng hơn 300% so với đáy (01/12/2020). Tuy giá trị không cao hơn các đối thủ khác, nhưng đối với người chơi đang tìm kiếm một Metaverse hấp dẫn để cả ngày ngồi cày game không chán thì Aavegotchi là một lựa chọn phù hợp.

Hiện Token GHST được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://www.binance.com/vi/register?ref=J3ZDENS6

6
6

TLM - Alien World

Alien Worlds hiện tại là nền tảng game xây dựng trên blockchain. Tại đây mô phỏng thế giới liên hành tinh và người tham gia cần phải cạnh tranh giành lấy tài nguyên khan hiếm là Trilium. Trilium được người chơi sử dụng để nâng cao sức mạnh bằng việc bỏ phiếu và staking trong tổ chức của Planet DAOs. Cả người chơi và 2 hành tinh đều cạnh tranh cho TLMcũng từ đó mà dẫn tới sự hợp tác và cạnh tranh gay gắt giữa những nhóm với nhau.

Alien Worlds còn được chú ý và được biết đến là metaverse game NFT DeFi hợp tác giữa các người chơi và mô phỏng sự cạnh tranh trong kinh tế.

Alien Worlds hiện tại là dự án 19 được giới thiệu tại Binance Launchpool bởi Binance. Tại đây người chơi có thể sử dụng BUSD và BNB nhằm farm TLM tại những pool khác nhau. Hiện Token TLM được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://www.binance.com/vi/register?ref=J3ZDENS6

7
7

ILV - ILLUVIUM

lluvium là một trò chơi chiến đấu giả tưởng thế giới mở được xây dựng hoàn toàn trên nền tảng của chuỗi khối Ethereum. Nó thường được coi là trò chơi AAA thực tế đầu tiên trên Ethereum. Thế giới Illuvium là một thế giới đầy vẻ đẹp và điều kỳ diệu là nơi sinh sống của những sinh vật được gọi là Illuvials. Từ góc độ hình ảnh, Illuvials đi xa hơn những con mèo tiền điện tử, một trong những ví dụ sớm nhất và nổi tiếng nhất về mã thông báo không thể thay thế. Những tác phẩm phi pháp này được thiết kế dưới dạng nghệ thuật 3D chất lượng cao do một số nghệ sĩ hàng đầu trong lĩnh vực không gian thực hiện.

Không giống như hầu hết các trò chơi dựa trên blockchain khác, Illuvium có môi trường 3D hoàn toàn, với hơn 100 Illuvials độc đáo được tìm thấy rải rác khắp các khu vực khác nhau của nó. Mỗi Illuvial được thiết kế bởi một nhóm các nghệ sĩ đẳng cấp thế giới, đảm bảo nó thu hút những người chơi đã quen với các trò chơi bán lẻ kinh phí lớn.

Token ILV được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có sàn Gate, bạn có thể đăng ký tài khoản Gate tại đây để mua nhé => https://www.gate.io/

8
8

WILD - Wilder World

Có thể nói Wilder World là sự kết hợp giữa thế giới nghệ thuật 3D và nền kinh tế game thủ theo trend Metaverse. Nền tảng trò chơi hỗ trợ Thực tế ảo (VR) / Thực tế tăng cường (AR) của dự án có một loạt các ứng dụng hấp dẫn thu hút người sáng tạo và người sưu tập.

Ngày 18/8, Stratmont Brothers – quỹ đầu tư lớn quy mô toàn cầu đã gia nhập thế giới Meataverse cùng Wilder World.

Ngày 27/8 Wilder World Metaverse Market(WWMM) chính thức mở bán WOW, NFT đầu tiên được phát hành tại Wilder World. Cuối năm nay, Wilder World sẽ có một khoản đầu tư được gọi là Cyber ​​Gala, nơi dự án sẽ bán NFT dưới dạng vé.

Token WILD được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có sàn Gate, bạn có thể đăng ký tài khoản Gate tại đây để mua nhé => https://www.gate.io/

9
9

YGG - Yield Guild Games

Metaverse không chỉ là bệ phóng cho hàng loạt game được xây dựng trên Blockchain, mà còn giúp phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác. Một trong số đó là Yield Guide Game, một DAO tập trung vào việc đàu tư các dự án trong mảng Gaming/NFT.

Và Yield Guide Game giống như là một công ty phát triển mảng Gamming và NFT trên nền tảng của nó, và khi nào Trend Game còn phát triển thì YGG sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ.

Sau sự thành công của AXS thì YGG được đánh giá là đồng NFT về game tiềm năng tiếp theo sau đó và YGG là một đồng coin mới tiềm năng.

Hiện Token YGG được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance, bạn có thể đăng ký tài khoản Binance tại đây để mua nhé => https://www.binance.com/vi/register?ref=J3ZDENS6

10
10

ATLAS - Star Atlas

Là một game Metaverse thế hệ tiếp theo, Star Atlas nổi lên từ sự kết hợp của blockchain hiện đại, đồ họa thời gian thực, multiplayer video games và các công nghệ tài chính phi tập trung.

Top 5 coin Metaverse tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2021

Với nền tảng công nghệ đồ họa thời gian thực cho phép tạo ra hình ảnh trò chơi điện tử chất lượng đẹp như phim điện ảnh. Công nghệ blockchain sử dụng giao thức Solana giúp trò chơi không có máy chủ và được bảo mật. Các mã NFT thu được và giao dịch trong Star Atlas tạo ra một nền kinh tế và quyền sở hữu trong thế giới thực. Đây là game có giao diện thiết kế đẹp mắt nhất trên Blockchain hiện nay, giúp người chơi có thể vừa giải trí, vừa kiếm tiền khi tham gia.

Dự án này được cố vấn bởi Sam Bankman-Fried CEO của sàn FTX và Alameda Research ( top 5 quỹ đầu tư tiền ảo toàn cầu).

Chuyên mục:
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Được xem nhiều
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x