Măng Đen tại Kon Tum là địa điểm du lịch hấp dẫn bởi vẻ đẹp hiếm có của thiên nhiên và khí hậu vô cùng trong lành và mát mẻ. Vì vậy, Măng Đen được xem như là một phiên bản mới của Đà Lạt. Du Lịch đến Măng Đen, ngoài thăm quan những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp bạn còn có cơ hội thưởng thức đặc sản Măng Đen rất ngon và độc đáo. Sau đây, kinh nghiệm du lịch Măng Đen của mình sẽ chia sẻ với bạn những đặc sản Măng Đen hấp dẫn nhất.
Thịt hun khói và bò khô Măng đen
Thịt hun khói và bò khô Măng Đen sử dụng 100% thịt được nuôi ở vùng núi cao nguyên Kon Tum, Gia Lai để sản xuất, với hương vị đa dạng, hoàn hảo trong vai trò món ăn nhẹ lành mạnh. Thịt hun khói Măng Đen sử dụng chính những gia vị và dược liệu từ núi rừng Măng Đen, nhiều năm tìm tòi nghiên cứu cách làm của người đồng bào, rồi liên tục tham khảo ý kiến của bạn bè, khách hàng để cải thiện hương vị từng mẻ thịt, cho đến giờ bạn bè đồng nghiệp đã say mê món thịt hun khói đậm đà với công thức riêng, như chính cái cách mà Huệ Tâm say mê khi lần đầu tiên được nếm thử, đến độ phải dốc sức đưa sản vật này đến cộng đồng.
Liên hệ:
- Cơ sở thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen
- Địa chỉ: Chợ Kon Plông, Khu du lịch Măng Đen, Đắk Long, Kon Plông, tỉnh Kon Tum
- Điện thoại: 097-555-85I8
- Email: thithunkhoimangden@gmail.com
- Website: thithunkhoimangden.com
Để món thịt hun khói và bò khô Măng Đen ngon nhất, đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến Huệ Tâm. Thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen một hương vị rất đặc biệt, bên cạnh hương vị tẩm ướp của hạt dổi rừng, hạt mắc khén và các loại gia vị tẩm ướp khác, thì phảng phất trong từng thớ thịt là hương vị của các loại dược liệu vô cùng dồi dào và có sẵn ở Măng Đen.
Gà nướng Măng Đen
Gà nướng Măng Đen là một món ăn đặc sản Măng Đen, thuộc huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum. Gà nướng Măng Đen đã được ghi nhận trong danh sách 50 món ngon nên thử trong sách kỷ lục Guinness Việt Nam.
Thịt Gà nướng Măng Đen được tẩm ướp gia vị từ một số loài rễ, lá, mật ong và cây rừng tại Măng Đen, Kon Tum nên gà nướng mang hương vị đặc biệt. Khi thưởng thức Gà nướng Măng Đen, bạn nên chấm thêm muối tiêu hoặc muối hột lớn với ớt cay cay hay lá bét (một loại lá rừng ngọt với vị béo ngậy). Món Gà nướng Măng Đen cũng làm từ gà bản địa, độn vào bên trong con gà một nắm lá tiêu rừng, nướng trên bếp than hồng xoay tròn đến khi chín vàng.
Cơm lam Măng Đen
Cơm lam Măng Đen là món ăn khá phổ biến của hầu hết đồng bào dân tộc Tây Nguyên nhưng mỗi địa phương đều mang một sắc thái, hương vị khác nhau. Cơm Lam – món ăn đặc sản Măng Đen này quyến rũ thực khách bởi mùi nếp thơm lần hương rừng trong miếng cơm lam. Nó chắc mà lại dẻo, bùi mà không cứng, ăn không biết ngán. Nhiều khi không có thức ăn kèm, người ta vẫn thấy rất rõ cái vị đậm đà của gạo và mùi thơm của nứa non.
Cơm Lam Măng Đen của vùng đất Kon Plông được làm từ gạo nếp rẫy ngâm lẫn với lá dứa, qua một đêm cho gạo vào ống nứa non, khi gạo đã đầy hai phần ba ống, người nấu khéo léo đổ nước suối mát lạnh đựng trong những cái bầu khô vào từng ống một, tước những thẻ lá chuối rừng già hườm hườm vàng đã được hơ nóng lửa và thắt nút cho từng ống nứa, và vùi vào bếp tro hồng.
Heo quay Măng Đen
Món ăn đặc sản Măng Đen này được làm từ giống heo Măng Đen của dân tộc bản địa (Heo rẫy) là loại heo đồng bào nuôi kiểu chăn thả tự nhiên. Heo rẫy da mỏng nhưng rất ít mỡ, thịt thơm ngọt, săn chắc và rất bổ dưỡng. Con to nhất lúc trưởng thành cũng chưa đầy 20kg. Heo được làm sạch lông, mổ lấy nội tạng; sau đó tẩm ướp gia vị là các loại nguyên liệu từ núi rừng ,ủ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt từ núi rừng Măng Đen. Heo quay nguyên con bằng lửa than cho đến khi căng da vàng giòn rộm, tỏa mùi thơm phưng phức.
Cá tầm Măng Đen
Tại vùng cao nguyên Măng Đen là nơi tập trung nhiều hồ trong lành với khí hậu mát lạnh quanh năm. Vì vậy ở Măng Đen, cá hồi và cá tầm rất thích hợp khi được nuôi thả tại những hồ nước tại đây. Du Lịch Măng Đen, bạn tha hồi thưởng thức món cá tầm đắt giá với toàn bộ xương đều là sụn, phần thịt cá trắng muốt, dai dai và béo ngậy. Du khách có thể tự bắt cá tầm Măng Đen và nhờ các đầu bếp của những nhà hàng quanh đây chế biến với nhiều món ngon từ chiên, hấp, um, sấy… Thưởng thức cá tầm – một loại đặc sản Măng Đen hảo hạng chính là trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua khi đến với Măng đen.
Gỏi lá Măng Đen
Gỏi lá Măng Đen được xem là món đặc sản Măng Đen mà bất cứ ai đến với Măng Đen, Kon Tum đều muốn một lần được thử. Món gỏi này đặc biệt bởi nó lấy nguyên liệu từ hơn 50 loại lá, rau khác nhau từ quen đến lạ và rất lạ. Có thể kể đến trong số đó như cải cay, diếp cá, húng quế, quế, mã đề, lá lốt, sung, đinh lăng, ổi, mơ, sâm đất, tram, chó đẻ răng cưa, vừng, hồng ngọc… Phần lớn có thể dọn món khi chỉ đủ 40 loại đổ lại nhưng nhất thiết không thể thiếu lá sung, đinh lăng và lá mơ lông. Đây là các loại lá được dùng để cuốn thành phễu đựng các món khác để làm thành một phần ăn.
Đẻ thưởng thức Gói lá Măng Đen thì các món khác ăn kèm không thể thiếu bao gồm: da heo thái mỏng trộn thính, tôm sông rang, thịt ba chỉ thái chỉ và nước chấm bỗng rượu vốn đã được khử mùi qua một chút dầu nóng và trộn đều với trứng vịt làm thành một hỗn hợp có độ sền sệt và màu đỏ rất bắt mắt. Ngoài ra, món ăn này có cần thêm ớt xanh, tiêu rừng rang nguyên hạt, muối hạt và hành.
Rượu vang sim Măng Đen
Rượu vang sim Măng Đen là một loại rượu đặc sản Măng Đen của vùng núi rừng núi Kon Tum. Rượu được làm từ những quả sim chín mọng tươi mát với hương vị ngọt ngào làm say mê biết bao người và có rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe.
Do vị trí địa lý của vùng miền núi Kon Tum và khí hậu luôn ở nhiệt độ 10 đến 15 độ C mỗi ngày đã cho ra những quả sim luôn tươi mát. Nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất rượu vang sim đặc sản Măng Đen là sim hoang dã, mọc tự nhiên ở các vùng cao của thôn Măng Đen thuộc tỉnh Kon Tum.
Bún đỏ cao nguyên
Đến với Măng Đen – Kon Tum, nhiều người khó có thể bỏ qua món bún đỏ cao nguyên. Món ăn đơn giản từ cách chế biến đến thưởng thức nhưng một lần ăn sẽ nhớ mãi. Sợi bún đỏ dai dai cộng với nước dùng ngọt đậm đà, thêm vị béo, thơm của chả viên và trứng cút luộc quện vào nhau vô cùng hấp dẫn.
Khác với bún bình thường, sợi bún đỏ rất to, cỡ bằng đầu đũa, vị giòn dai. Để có được màu đỏ bún trắng được nấu trong nồi nước dùng thấm đẫm các gia vị, hạt điều, gạch cua và chuyển thành màu đỏ rất đẹp, ăn thơm ngon, lạ miệng. Có lẽ đây chính là sự khéo léo đến tinh tế của người sáng tạo ra món ăn này. Bát bún hấp dẫn từ màu đỏ của cà chua với màu xanh tươi non của rau xà lách hay màu nâu của chả cá, của riêu cua, màu trắng của trứng cút luộc.