Bảng Giá Tính Thuế Trước Bạ Xe Ô Tô 2023 Mới Nhất

Thuế (phí) trước bạ ô tô là khoản thu bắt buộc mà bất cứ người mua xe nào cũng phải bỏ ra khi đăng ký. Tùy từng tỉnh thành sẽ có mức thu thuế trước bạ khác nhau khiến giá lăn bánh xe có sự chênh lệch. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến những thông tin liên quan đến bảng giá áp thuế trước bạ ô tô. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Lệ phí trước bạ ô tô là gì?

Lệ phí trước bạ (LPTB) là khoản lệ phí bắt buộc mà người sở hữu ô tô phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế mới có thể sử dụng hợp pháp. Không chỉ xe đăng ký lần đầu mà khi sang tên, chuyển nhượng quyền sở hữu ô tô, khoản lệ phí này cũng phải nộp.

Bảng giá tính thuế trước bạ xe ô tô 2023

Thuế trước bạ ô tô mới

Đối với ô tô mới, giá tính thuế trước bạ sẽ áp dụng theo quy định tại Thông tư 304/2016/TT-BTC quy định cụ thể cho từng loại xe.

Loại xe Khu vực/Phân loại Mức thu thuế trước bạ (%)
 

Ô tô không quá 9 chỗ ngồi

Hà Tĩnh 11%
Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Quảng Ninh, Cần Thơ 12%
TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh thành phố khác 10%
Ô tô bán tải Có khối lượng chuyên chở được cấp phép < 1.500 kg Với dòng xe đáp ứng từ 2 điều kiện bên trái trở lên thì mức thu phí trước bạ là 6% (riêng Hà Nội là 7.2%).
Không quá 5 chỗ ngồi
Ô tô tải VAN được cấp phép khối lượng chuyên chở < 1.500 kg.

Công thức tính thuế trước bạ ô tô theo quy định như sau:

Thuế trước bạ phải nộp = Giá tính thuế trước bạ x Mức thu thuế trước bạ theo tỷ lệ (%).

Ví dụ: Bạn mua một chiếc Hyundai Accent có giá niêm yết 542.100.000 triệu đồng tại Hà Nội thì lệ phí trước bạ cần phải nộp như sau:

Thuế trước bạ phải nộp = 542.100.000 x 12% = 65.052.000 triệu đồng.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ 2023

Khác với xe mới, theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, LPTB xe cũ sẽ được tính theo công thức riêng, cụ thể như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%.

Trong đó, để tính được số lệ phí trước bạ phải nộp, khách hàng phải biết giá tính lệ phí trước bạ với người mua xe cũ, phải tính tỉ lệ % chất lượng còn lại của xe.

Để tính được giá trị còn lại của xe cũ, người mua sẽ áp dụng công thức sau:

Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại.

Phần trăm (%) chất lượng còn lại của xe cũ được xác định theo năm như sau:

Thời gian sử dụng Giá trị còn lại so với xe mới
Dưới 1 năm 90%
Từ 1-3 năm 70%
Từ 3-6 năm 50%
Từ 6-10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Lưu ý, đối với ô tô cũ đã qua sử dụng, phần trăm chất lượng xe cũ được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Giả sử: Mua một chiếc Toyota Vios mới năm tháng 5/2021, giá tính lệ phí trước bạ lần đầu là 600 triệu đồng, đến tháng 12/2021, chiếc xe được bán lại thì lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 2% x (600 triệu đồng x 90%) = 10,8 triệu đồng.

Kể từ tháng 12/2021 – 31/5/2022, ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đăng ký lần đầu theo Nghị định số 103/NĐ-CP. Đây được coi là thời điểm tốt nhất để mua ô tô bởi giá xe đang giảm sâu và được ưu đãi 50% lệ phí trước giúp người dùng tiết kiệm được khoản lớn khi lăn bánh xe ô tô.

Hướng dẫn tra cứu lệ phí trước bạ ô tô nhanh nhất

Bước 1: Người nộp thuế khai và nộp tờ khai lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

– Khai thuế trực tiếp tại cơ quan thuế :

– Nộp lệ phí trước bạ trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Truy cập vào cập và đăng nhập Cổng dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-nghia-vu-dai-tai-san.html.

Chọn ” thanh toán trực tuyến” và chọn ” Nộp thuế cá nhân/ trước bạ”.

Chọn ” Nộp thuế cá nhân” và thực hiện theo hướng dẫn.

Liên kết mã số thuế để lấy thông tin từ cơ quan thuế: chọn ” thêm thông tin thuế” và nhập mã số thuế, rồi chọn ” tra cứu “.

Liên kết tài khoản với ngân hàng để nộp lệ phí trước bạ từ tài khoản ngân hàng, tạo liên kết bằng cách chọn ” Liên kết tài khoản” ở phần dưới cùng bên trái bằng thông tin. Sau khi thông tin liên kết hiện ra chọn ” thêm mới”. Người nộp lệ phí trước bạ chọn ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin ” Tên đăng nhập hoặc mã khách hàng” đã đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử tại Ngân hàng và chọn ” Liên kết”.

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

– Sau khi đã tạo liên kết với tài khoản ngân hàng thì quay lại màn hình bảng thông tin tài khoản, chọn ” thanh toán”.

– Hệ thống hiển thị bảng tin ” chọn loại thuế thanh toán”.

– Tại mục thành toán thuế trước bạ ô tô, xe máy” người nộp lệ phí trước bạ kiểm tra thông tin hiển thị trên màn hình và chọn ” QĐ thu phí trước bạ số xxxxx” sau đó chọn ” tiếp tục thành toán”.

– Chọn ngân hàng đã liên kết tài khoản, hệ thống sẽ tự động chuyển tới kênh thanh toán trực tuyến của ngân hàng, người nộp lệ phí trước bạ làm theo hướng dẫn của Ngân hàng.

– Tại trang liên kết với ngân hàng, thông tin về đăng ký xe được hiện thị đầy đủ trên màn hình, người nộp thuế kiểm tra lại thông tin và thực hiện thanh toán.

– Sau khi hoàn tất thanh toán, ngân hàng thông báo nộp lệ phí trước bạ thành công, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được tin nhắn của Tổng cục thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục theo hướng dẫn.

Trên đây là những thông tin về bảng giá áp thuế trước bạ ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng là những thông tin tham khảo hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x