Đầu tư EB5 là gì? Đầu tư EB5 định cư Mỹ bao nhiêu tiền

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về visa (thị thực) EB-5 – visa đầu tư, định cư Mỹ. Đây là diện visa định cư Mỹ được người Việt ưa chuộng trong hơn một thập kỷ qua. Đích đến cuối cùng là có được thẻ xanh Mỹ và quốc tịch Mỹ.

Đầu Tư Định Cư EB5 là gì

Visa EB-5 là viết tắt của cụm Employment Based Fifth. Chương trình được chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1990. Hiện nay, EB-5 đang được quản lý bởi Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS). Chương trình EB-5 ra đời để thu hút vốn đầu tư nước ngoài đến di trú, thúc đẩy phát triển kinh tế Mỹ.

EB-5 cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài quyền sinh sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ. Gia đình nhà đầu tư nhận thẻ xanh, có tư cách thường trú nhân Mỹ.Các nhà đầu tư sẽ lựa chọn góp vốn vào một dự án hay doanh nghiệp ở Mỹ.

Ưu điểm và quyền lợi khi có visa EB-5

Nhà đầu tư cùng gia đình sẽ được nhận thẻ xanh Mỹ (thẻ trường trú). Quý vị sẽ hưởng đầy đủ các quyền lợi của thường trú nhân Mỹ:

 • Định cư Mỹ cùng cả gia đình gồm vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi còn độc thân
 • Tự do sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ đâu thuộc nước Mỹ
 • Con cái học tập miễn phí từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông, ưu đãi học phí đại học
 • Hưởng mọi quyền lợi về an sinh xã hội
 • Được tiếp cận nền y tế chất lượng hàng đầu thế giới
 • Cơ hội trở thành công dân Mỹ khi đáp ứng đủ điều kiện
 • Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 không giới hạn độ tuổi tham gia
 • Visa EB5 không yêu cầu bằng cấp tiếng Anh
 • Visa EB5 không yêu cầu trình độ học vấn

Điều kiện để xin visa định cư Mỹ EB-5

Điều kiện để xin visa EB-5 được đánh giá là đơn giản hơn so với các diện lao động tay nghề hay đầu tư di trú của các quốc gia khác, cụ thể:

Các điều kiện cần đáp ứng:

 • Đầu tư 1.050.000 USD vào một doanh nghiệp thương mại đủ điều kiện, hoặc
 • Đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào Vùng Khuyến khích Việc làm (TEA)
 • Cam kết tạo ra ít nhất 10 công việc cho công dân Mỹ trong vòng hai năm
 • Khoản đầu tư phải mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ thông qua việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho thị trường nội địa
 • Chứng minh nguồn gốc tiền đầu tư là hợp pháp

Quý vị KHÔNG cần phải:

 • Không cần có lời mời làm việc hay giấy Chứng nhận Lao động như yêu cầu của diện Lao động EB-3
 • Không cần chứng minh tài sản ròng đang sở hữu
 • Không cần tham gia điều hành doanh nghiệp như khi xin thị thực E-2

Quy trình và chi phí xin visa định cư Mỹ EB5

Để định cư Mỹ EB5 thì một thủ tục quan trọng mà bạn bắt buộc phải làm đó là xin visa định cư Mỹ theo diện EB5. Tuy nhiên để xin visa này thì bạn cần phải chứng minh được số vốn đầu tư kèm theo một số khoản phí khác. Vậy chi phí để xin visa định cư ở Mỹ diện EB5 hết tầm bao nhiêu tiền, có tốn lắm không? Để nắm rõ hơn về vấn đề này, các bạn nên tham khảo tư vấn từ các chuyên gia ngay dưới đây.

Định cư Mỹ diện EB5 là chương trình định cư theo dạng đầu tư với số vốn tối thiểu là 1.050.000 USD. Các nhà đầu tư Việt Nam có thể đầu tư vào các dự án của chính phủ Mỹ hoặc tự thành lập công ty riêng tại Mỹ và tạo ra ít nhất 10 công việc cho 10 lao động. Với điều kiện đơn giản, bạn sẽ sớm nhận được thẻ xanh của Mỹ và cùng gia đình định cư tại Mỹ, đồng thời được pháp luật Mỹ bảo vệ và hưởng đầy đủ quyền lợi
như công dân Mỹ.

Quy trình xin visa định cư Mỹ EB5 bắt buộc
Định cư Mỹ theo bất cứ diện nào bạn cũng cần có visa bởi đó là thị thực cho phép bạn nhập cảnh Mỹ hợp pháp. Đối với định cư Mỹ diện EB5 thì bạn cần làm thẻ visa định cư Mỹ EB5. Quy trình xin visa như sau:

● Bước 1: Phải chứng minh tài chính:

Theo đó bạn cần phải làm việc với luật sư để chứng minh nguồn vốn, tài chính của bản thân đáp ứng được yêu cầu của thị thực EB5. Sau khi chứng minh có đủ số tiền tối thiểu để đầu tư bên Mỹ thì bạn mới lựa chọn dự án và tiến hành bước tiếp theo.

● Bước 2: Chọn dự án đầu tư phù hợp:

Khi đã chứng minh có đủ vốn để đầu tư thì bạn sẽ chọn ra dự án phù hợp với số vốn mình có để đầu tư. Như vậy vừa đáp ứng được yêu cầu của thị thực EB5 mà còn phù hợp với vốn mình có. Tránh chọn dự án có vốn cao vượt quá khả năng tài chính.

● Bước 3: Nộp (vốn) tiền đầu tư:

Bạn nộp số tiền đầu tư được yêu cầu vào dự án bạn đã chọn trước đó. Khâu này bạn nên nhờ sự giúp đỡ của dịch vụ tư vấn định cư Mỹ EB5 hoặc đơn vị đầu tư định cư để đảm bảo tính chính xác bởi vì đây là số tiền lớn, không hề nhỏ, tránh xảy ra sai sót.

● Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa EB5:

Bạn cần nộp đơn I-526 và chuẩn bị bộ hồ sơ xin visa định cư Mỹ diện EB5 với đầy đủ các giấy tờ thủ tục cần thiết rồi nộp lên Sở di trú. Bạn có thể nhờ các công ty tư vấn định cư để được hỗ trợ sẽ nhanh hơn.

● Bước 5: Chờ duyệt hồ sơ và phỏng vấn:

Thời gian chờ xét duyệt hồ sơ xin visa sẽ mất khoảng 1-2 năm để xử lý. Thời gian này bạn nộp thêm đơn I-485 để đăng ký thường trú ngay Mỹ. Thời gian này bạn cũng sẽ được gọi đi phỏng vấn nhận thị thực thường trú và nếu đủ điều kiện sẽ được cấp thẻ thường trú.

● Bước 6: nộp đơn DS-260:

Nếu bạn không có hoặc chưa xin được thường trú tại Mỹ thì phải nộp đơn DS-260 cho Trung tâm Visa quốc gia để được xin visa định cư. Đồng thời bạn phải trải qua buổi phỏng vấn tại đại sứ quán ở Mỹ.

● Bước 7: cấp visa: Khi phỏng vấn thành công thì các nhà đầu tư sẽ được cấp visa định cư Mỹ diện EB5 có điều kiện với thời hạn 2 năm.
Lưu ý: sau khi qua Mỹ khoảng gần 2 năm thì bạn sẽ được nộp đơn I-829 để hủy visa có điều kiện rồi chuyển sang xin Thẻ thường trú vĩnh viễn. Nếu như đơn được duyệt, bạn và cả gia đình có thể được sang Mỹ định cư và làm việc lâu dài không gặp bất cứ hạn chế nào. Và khoảng 5 năm sống tại Mỹ thì bạn được quyền tham gia thi nhập quốc tịch Mỹ.

Chi phí xin visa định cư Mỹ EB5 bao nhiêu tiền?

Để xin được visa định cư Mỹ diện EB5, bạn không chỉ phải chứng minh được số vốn mà còn phải chi trả một số khoản phí khác, thường sẽ bao gồm:
● Tiền vốn đầu tư: bạn cần phải có tối thiểu là 1.050.000USD để đầu tư vào các dự án tại Mỹ hoặc tự mở công ty riêng tạo ra tối thiểu 10 công việc cho người Mỹ. Tùy vào từng dự án mà số tiền đầu tư có thể lớn hơn.
● Phí quản lý dự án: khoản phí này sẽ dao động từ $70.000 – $100.000
● Phí chuyển tiền: tùy thuộc theo số tiền cần chuyển là bao nhiêu cũng như đơn vị chuyển tiền mà sẽ có chi phí tương ứng.
● Phí Luật sư: bạn cần có luật sư để tư vấn lựa chọn dự án đầu tư phù hợp, chứng minh tài chính vốn. Số tiền cho luật sư dao dộng từ $20.000 -$30.000/hồ sơ.
● Phí nộp đơn I-526: phí này cũng không hề rẻ, tầm $4.010 trên mỗi hồ sơ
● Phí nộp đơn I-829: đây là phí xin chuyển từ visa sang thẻ xanh, phí này dao động khoảng $3.900/hồ sơ.
● Phí lãnh sự: phí này bao gồm tầm $345/người.
● Phí sinh trắc học: làm sinh trắc học tầm $85/người.
● Phí kiểm tra y tế: tùy độ tuổi sẽ có phí dao động từ $145 – $240.
● Phí tiêm phòng: tùy độ tuổi mà có phí loại vacxin tiêm phòng.

Ngoài ra bạn sẽ phải trả thêm phí cho dịch vụ tư vấn định cư Mỹ EB5 khi thuê. Thực tế hầu hết các ứng viên khi tham gia bất cứ chương trình định cư nào tại Mỹ đều phải nhờ tới dịch vụ này. Họ đã có kinh nghiệm, sẽ tư vấn cho bạn từ A-Z tất cả các vấn đề liên quan, đồng thời hỗ trợ bạn làm hồ sơ xin visa nhanh chóng.

Hỏi/đáp Đầu Tư Định Cư EB5

1. Số tiền yêu cầu để đầu tư tối thiểu là bao nhiêu?
Đạo luật cải cách EB-5 đã nâng mức đầu tư EB-5 từ 1.000.000USD lên 1.050.000USD từ ngày 15/3/2022. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ còn đưa ra mức được giảm chỉ còn 800.000USD để khuyến khích đầu tư vào các dự án thuộc khu vực việc làm mục tiêu (Targeted Employment Area – TEA) hoặc các dự án cơ sở hạ tầng. Cả 2 mức đầu tư 1.050.000USD và 800.000USD sẽ được điều chỉnh tăng lên từ 1/1/2027 và mỗi 5 năm sau đó. Mức tăng được tính theo tốc độ trượt giá qua thời gian.

2. Khu vực kinh tế khó khăn TEA là như thế nào?
TEA được hiểu là vùng nông thôn hoặc khu vực thất nghiệp cao. Nông thôn chỉ bất cứ vùng nào nằm ngoài khu vực đô thị có dân số từ 20.000 người trở lên. Mức thất nghiệp cao được tính bằng 150% tỷ lệ thất nghiệp trung bình của cả nước Mỹ.

3. Phương thức tiền đầu tư là như thế nào?
Toàn bộ tiền đầu tư không nhất thiết phải là tiền mặt. Nhà đầu tư có thể chuyển khoản sang cho bên dự án thông qua ngân hàng hoặc tài khoản bảo chứng.

4. Nhà đầu tư có phải kiếm được toàn bộ số tiền đầu tư đó trong cùng thời điểm nộp đơn xin visa hay không?
Không. Số tiền đầu tư có thể được sở hữu từ rất lâu, chẳng hạn như nhận được từ tài sản kế thừa hoặc thu nhập tích lũy sau nhiều năm. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải chứng minh được nguồn tiền đó là nguồn hợp pháp từ gốc rễ.
Đầu tư EB5 là gì? Đầu tư EB5 định cư Mỹ bao nhiêu tiền
5. Nhà đầu tư có cần phải tạo việc làm cho công nhân Mỹ hay không?
Có. Nhà đầu tư buộc phải tạo được ít nhất 10 việc làm toàn thời gian (full time) cho người dân Mỹ.

6. Những công việc này phải được tạo ra trong khoảng thời gian nào?
10 công việc phải được tạo ra trong vòng 2 năm kể từ khi nhà đầu tư được cấp thẻ xanh trở thành thường trú nhân.

7. Thành viên trong gia đình tôi có được đi theo tôi diện đầu tư định cư EB5 hay không?
Có. Vợ hoặc chồng và con cái của nhà đầu tư định cư EB5 cũng sẽ được cấp thẻ xanh khi đương đơn chính được cấp thẻ xanh. Tuy nhiên, chỉ có vợ chồng và con cái được đi theo, cha mẹ anh chị em không được đi theo.

8. Nếu gia đình của tôi có đông con cái thì khi tôi đầu tư định cư EB5 thì tất cả các con có được đi theo không?
Các con của nhà đầu tư phải dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình thì khi hồ sơ được chấp thuận cũng sẽ được cấp visa định cư. Nếu nhà đầu tư có con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình và đang du học tại Hoa Kỳ, thì khi hồ sơ được chấp thuận, người con du học tại Hoa Kỳ sẽ được chuyển tình trạng từ visa du học sang visa định cư và sẽ được cấp thẻ xanh.

9. Khi đầu tư vào dự án ở một khu vực thành phố hoặc ngoại ô, sau khi có thẻ xanh nhà đầu tư có buộc phải sống ở khu vực đó hay không?
Không. Nhà đầu tư có thể sống ở bất cứ nơi đâu ở Hoa Kỳ

10. Nếu tôi đang có hồ sơ bào lãnh thân nhân thì tôi có thể tham gia vào chương trình đầu tư định cư EB5 hay không?
Có. Bạn hoàn toàn có thể tham gia chương trình EB5 trong khi đang có hồ sơ bảo lãnh, vì hai hồ sơ này là độc lập không liên quan đến nhau.
Đầu tư EB5 là gì? Đầu tư EB5 định cư Mỹ bao nhiêu tiền
11. Sau khi nhận được visa định cư EB5 thì tôi có cần phải xuất cảnh sang Hoa Kỳ ngay hay không?
Visa định cư đầu tư EB5 có thời hạn khoảng 6 tháng đến 18 tháng. Trong thời gian này bạn có thể sắp xếp để sang Hoa Kỳ nhận thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh có điều kiện).

12. Khi nào tôi có thể thể chuyển từ thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh có điều kiện) sang thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn)?
Trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn 90 ngày, bạn có thể nộp đơn xin đổi sang thẻ xanh 10 năm với điều kiện là trong vòng 2 năm đó tiền đầu tư vẫn được duy trì và việc đầu tư đã và đang tạo ra và duy trì ít nhất 10 việc làm cho người dân Hoa Kỳ.

13. Sau khi có thẻ xanh, nhà đầu tư có thể tiếp tục công việc kinh doanh ở Việt Nam hay không?
Có. Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục công việc kinh doanh của mình tại Việt Nam như bình thường.

14. Điều kiện thường trú nhân có thẻ xanh theo diện EB5 có thể xin quốc tịch Hoa Kỳ là gì?
Khi đã có thẻ xanh được 5 năm (tính từ ngày chính thức trở thành thường trú nhân có ghi trên thẻ xanh 2 năm) và tổng số thời gian sống tại Hoa Kỳ cộng lại ít nhất 30 tháng và không có chuyến đi nào rời Hoa Kỳ trên 6 tháng.

15. Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có bắt buộc phải sống ở Hoa Kỳ để duy trì thẻ xanh?
Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có thể rời khỏi Hoa Kỳ hoặc về Việt Nam không giới hạn số lần nhưng không được đi quá 6 tháng trong vòng 1 năm. Nếu đi quá 6 tháng đến 1 năm, tình trạng thường trú nhân có thể bị hủy bỏ và thẻ xanh không còn hiệu lực nữa. Nếu một thường trú nhân Hoa Kỳ rời khỏi Hoa Kỳ quá nhiều lần có thể sẽ ảnh hưởng đến việc xin quốc tịch.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x