Bitcoin Dominance BTC.D là gì? Những điều nên biết về Bitcoin Dominance

Nếu là một tín đồ trong thế giới đồng tiền điện tử, chắc hẳn bạn chẳng còn xa lạ với BTC Dominance. Khi xem những thông số của tiền điện tử, bạn sẽ thấy một chỉ số luôn song hành cùng với giá, vốn hóa thị trường, đó chính là BTC Dominance. Vậy BTC Dominance thật sự quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới đây nhé!

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance (DOM, BTC.D), tạm dịch: ưu thế thống trị. Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc và vô cùng quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử. BTC Dominance có thể hiểu nôm na là một tỷ lệ thống trị của Bitcoin, hay đó chính là tỷ lệ phần trăm vốn hóa mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường Cryptocurrency.

Tỉ lệ của BTC Dominance sẽ được dựa trên số tiền vốn hóa của cả thị trường. Những tỷ lệ của BTC Dominance sẽ cho thấy những sự ưu thế hay áp đảo cùng độ lớn của thị trường tiền điện tử dành cho Bitcoin so với những đồng tiền điện tử còn lại.

Cách tính tỉ lệ BTC Dominance

Tỷ lệ này được tính dựa trên số tiền vốn hóa của toàn bộ thị trường crypto. Nghĩa là, tỷ lệ Bitcoin dominance btc.d sẽ càng cao nếu vốn hóa thị trường của bitcoin càng cao so với những altcoin khác.

Có thể cụ thể bằng một ví dụ như sau: Giả sử tại thời điểm vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ đôla, trong khi đó tất cả các altcoin khác cộng lại đạt 1 tỷ đôla, thì Bitcoin dominance btc.d được tính như sau: Bitcoin dominance btc.d 9 / (9 1) = 90 % . Tức lúc này Bitcoin dominance đạt 90%.

Ý nghĩa của BTC Dominance

Là đồng tiền ảo đầu tiên của thị trường tiền điện tử. Không một ai tham gia thị trường này mà không phải nắm qua thông tin của BTC cả. Đây cũng chính là đồng tiền gốc của cả thị trường cryptocurrency.

Việc nắm giữ một lượng BTC cố định để chuyển đổi thành các coin khác là điều mà bất kỳ người chơi nào cũng làm. Vì giá Bitcoin thường rất ít biến động và  giữ được giá trị của nó trong một khoảng thời gian tương đối lâu dài. Điều này giúp cho BTC Dominance tăng lên trong giai đoạn thị trường crypto đang có xu hướng giảm dài hạn.

Bitcoin Dominance BTC.D là gì? Những điều nên biết về Bitcoin Dominance

Là đồng tiền ảo đầu tiên của thị trường tiền điện tử

Khi chỉ số BTC Dominance này tăng lên thì cho người dùng có niềm tin rằng có thêm đợt tăng giá nữa sắp xảy ra. Nguồn tin đó dẫn đến người nắm giữ altcoin sẽ lần lượt chuyển đổi sang Bitcoin. Và làm cho dự báo trở thành một sự thật ngày càng gần hơn.

Thể loại thường được diễn ra như kịch bản trong thị trường tiền điện tử

Khi giá BTC tăng sẽ kéo theo toàn bộ thị trường cũng tăng. Đây được xem là một diễn biến đẹp và tăng giá lành mạnh nhất. Vì thị trường lúc này có lượng tổng vốn hóa tăng lên nhờ sự đổ bộ từ bên ngoài vào.

Trường hợp giá của BTC giảm làm kéo theo thị trường cũng giảm. Diễn biến này vô cùng tiêu cực cho thị trường. Nó ngược lại hoàn toàn với trường hợp đầu tiên.

Trường hợp BTC có giá ở trạng thái nằm ngang hoặc giảm, nhưng giá của các altcoin khác lại tăngĐiều này có thể đưa ra dự đoán rằng sẽ bắt đầu đợt tăng giá mới của các altcoin khác, còn BTC thì đang dưỡng sức.

Trường hợp cuối cùng, ngược lại với trường hợp 3, giá của BTC tăng lên, ngược lại giá các altcoin giảm. Đây được xem là thời điểm có sự đổ bộ dòng tiền từ các altcoin sang bitcoin, hoặc là dòng tiền từ bên ngoài đổ vào bitcoin.

Mình cung cấp thông tin về 4 kiểu của thị trường trên để bạn có thể dựa vào tỷ số Bitcoin dominance btc.d để nắm bắt xu hướng thị trường và kịp thời đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Làm gì khi BTC Dominance tăng?

 • BTC Dominance tăng và Bitcoin tăng mạnh: sẽ khiến niềm tin của thị trường trở nên mạnh mẽ trở lại. Lúc này, các Trader, nhà đầu tư bán Altcoin để mua Bitcoin, họ sẽ chờ kiếm lời hoặc tổ chức rót thêm vốn mạnh vào
 • BTC Dominance tăng, giá Bitcoin giảm: Lúc này Altcoin dự đoán sẽ còn giảm mạnh hơn nữa. Chính vì thế, để tránh lỗ nặng mà nhiều nhà đầu tư đã chọn cách bans ra USDT
 • BTC Dominance giảm, giá BTC tăng: hầu hết các Altcoin lúc này đều tăng, và có thể tăng trưởng mạnh hơn cả BTC
 • BTC Dominance giảm và giá BTC giảm: lúc này bạn cần quan sát kĩ dòng vốn của thị trường. Có thể Altcoin sẽ giảm mạnh theo BTC nhưng sau đó bật lên lại và cao hơn trước khi giảm rất nhiều.

Khi BTC Dominance tăng, nguồn vốn từ các nguồn Altcoin sẽ bị rút dần và đổ vào Bitcoin. Khi đó, Altcoin rất khó tăng mạnh, nhưng vẫn có những dự án tiềm năng sẽ tăng trưởng mạnh, có thể bức phá hơn cả BTC. Chính vì thế, bạn nên mua và Hold các Altcoin được đánh giá tốt, không nên mù quáng chạy theo giá quá cao là đảm bảo ổn.

Những cột mốc quan trọng của Bitcoin dominance btc.d

 • Năm 2016: Bitcoin đang ở mức dưới 100$. Khi đó, BTC chiếm tới 90% vốn hóa thị trường
 • Năm 2017: BTC bức phá mạnh mẽ, các hoạt động huy động vốn ICO bùng nổ. Khi đó, đã có lúc chỉ số BTC Dominance giảm xuống chỉ còn 35%
 • Cuối năm 2017: BTC Dominance phục hồi lên đến 65%. Bởi vì BTC lên đỉnh tới 20000 USD
 • Giữa tháng 1/2018: BTC Dominance bắt đầu giảm mạnh. Lúc này, tỉ lệ phần trăm của Bitcoin thấp khoảng 33%.
 • Tháng 4/2018 – 7/2018: thì tỷ lệ BTC tăng trở lại mức 45%
 • Cuối năm 2018: BTC chứng kiến đợt lao dốc thảm hại, dần nản ý chí của nhà đầu tư nhỏ nhưng BTC Dominance vẫn duy trì tốt ở mức khoảng 50%
 • Tháng 4/2019: chỉ số BTC Dominance đang ở mức 50% – 55%. Lý do là do các nhà đầu tư đang dần lấy lại niềm tin vào thị trường
 • Tháng 03/2020: giá BTC sập mạnh, sau đó hồi lại. Đầu năm 2021, BTC Dominance bật lên tới gần 74%

BTC Dominance có thật sự quan trọng?

BTC Dominance là một đồng tiền ảo vô cùng thân quen trong thị trường tiền điện tử. Đây chính là đồng tiền gốc của cả thế giới Cryptocurrency. Khi bạn nắm giữ một lượng BTC cố định để chuyển đổi thành các Coin khác là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng thực hiện. Bởi vì giá Bitcoin khá bình ổn, thường ít gặp biến động nên giữ được giá trị của nó trong một khoảng thời gian dài. Nhờ đó, BTC Dominance theo đà tăng lên trong giai đoạn thị trường Crypto đang có xu hướng tụt hạng.

Chỉ số của BTC Dominance sẽ tăng khi người dùng có niềm tin rằng có thêm đợt tăng giá nữa sắp xảy ra. Nguồn tin này sẽ kích động, dẫn đến những người nắm giữ Altcoin sẽ lần lượt chuyển đổi sang Bitcoin. Và làm cho dự báo trở thành một sự thật ngày càng gần hơn.

BTC Dominance được xem là thể hiện mức nhu cầu, niềm tin và xu hướng dòng vốn của thị trường Bitcoin. Các đồng tiền lớn như: BTC, ETH, USDT luôn là trung gian để thực hiện trao đổi giữa các đồng tiền điện tử

Cách thức xác định xu hướng của BTC Dominance

Tham gia vào BTC Dominance, khi bạn đã sẵn sàng những chiến lược để hành động thì đừng quên đầu tư vào xác định xu hướng của BTC Dominance. Trong Trading thường có khá nhiều cách để xác định xu hướng của giá cả tiền điện tử. Tuy nhiên, cách thức nổi bật và đơn giản nhất để xác định chính là dựa trên khung Daily, rất thích hợp cho việc Trade và Hold trung hạn.

Bước 1

 • Bạn cần truy cập vào website Tradingview tại liên kết sau: https://www.tradingview.com/
 • Vào biểu đồ, bạn thêm Indicator “Ichimoku” vào Chart.

Bước 2

 • Loại bỏ hết những thành phần không cần sử dụng, bạn chỉ cần để lại phần mây
 • Sau khi thực hiện, biểu đồ của bạn sẽ đơn giản, dễ quan sát hơn

Bước 3: Xác định xu hướng với Ichimoku Cloud

Việc xác định xu hướng với Ichimoku không quá phức tạp:

 • Khi giá nằm trên mây: xu hướng tăng
 • Khi giá nằm dưới Kumo: xu hướng giảm
 • Khi giá nằm trong mây: không rõ xu hướng

Lưu ý:

 • Người tham gia nên dùng cách thức này để xác định trên các khung lớn thì sẽ đảm bảo hiệu quả hơn. Bởi những tín hiệu theo cách này có độ trễ lớn ( giá đã chạy một đoạn thì tín hiệu mới xác nhận).
 • Trên thực tế, nếu người dùng kết hợp cùng các phương pháp khác (Hỗ trợ – kháng cự), Trendline, Fibo, MA) sẽ mang đến kết quả tốt hơn.
 • Ngoài ra, bạn có thể kết hợp xem xét đa khung để có góc nhìn đa dạng hơn: H4 – Daily, Daily – Weekly, H4 – Daily – Weekly

Trên đây là những thông tin về Bitcoin dominance btc.d là gì? Những điều nhất định phải biết về BTC Dominance btc.d. Bạn cần nắm những thông tin cần thiết này để có thể nắm bắt thị trường tốt nhất nhé. Rất mong bài viết này hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.

 

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x