Cổ phiếu lô lẻ là gì? Bán cổ phiếu lẻ lô như thế nào?

Cổ phiếu lô lẻ là gì? Tìm hiểu quy định, thủ tục và cách đăng ký bán cổ phiếu lô lẻ trên các Sàn Giao dịch Chứng khoán: HOSE, HNX và UPCOM

Cổ phiếu lô lẻ là gì?

Cổ phiếu lô lẻ là các cổ phiếu phát sinh có khối lượng nhỏ hơn một lô giao dịch theo quy định của từng sàn (hiện tại quy định là lô tròn 100 cổ phiếu) .

Lô lẻ thường phát sinh do việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng, tách cổ phiếu hoặc thực hiện quyền mua cổ phiếu hoặc do thay đổi quy định lô giao dịch của ủy ban chứng khoán – UBCK (ví dụ, trước kia sàn HOSE cho phép mua bán lô tối thiểu là 10, sau này UBCK bắt buôc tối thiểu là 100 –  dẫn tới những nhà đầu tư nào sở hữu số cổ phiếu không tròn 100 sẽ có lô lẻ). Để đảm bảo tính hiệu quả của thị trường, các Sàn Giao dịch Chứng khoán đều quy định đối với giao dịch lô lẻ. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách đăng ký bán cổ phiếu lô lẻ.
Các giao dịch này diễn ra trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC) thông qua cơ chế giao dịch thương lượng và thỏa thuận giữa nhà đầu tư với công ty chứng khoán. Giá thực hiện trong các giao dịch lô lẻ có thể được xác định trên cơ sở: lấy giá giao dịch của loại chứng khoán đó trên sàn giao dịch chứng khoán chiết khấu theo một tỷ lệ thỏa thuận so với thị giá hoặc do công ty chứng khoán thỏa thuận với khách hàng.

Cổ phiếu lô lẻ khó bán

25 cổ phiếu STB và 35 cổ phiếu ACB gần một năm nay vẫn nằm trong tài khoản, dù chướng mắt nhưng anh Đức Trung, TP HCM, cũng không thể thanh lý bởi công ty chứng khoán chưa có thông báo mua vào.

Lô lẻ ở HOSE nhỏ hơn 10 và dưới 100 cổ phiếu ở HNX. Nhà đầu tư chỉ có thể bán cho công ty chứng khoán, không được giao dịch qua sàn, với giá bằng 90% của ngày giao dịch. Dù số tiền thu về chẳng thấm tháp vào đâu, nhưng những lô cổ phiếu nhỏ nhiều khi lại khiến chủ sở hữu khó chịu vì cứ tồn tại mãi, sao kê liên tục mà không bán được. Hơn nữa: “nhiều nhà đầu tư gộp lại, lô lẻ không hề nhỏ, vô hình trung, sẽ có một lượng cổ phiếu đóng băng trên thị trường, vì không giao dịch được”, anh Trung cho biết.

Cổ phiếu lô lẻ là gì? Bán cổ phiếu lẻ lô như thế nào?

Chỉ có công ty chứng khoán mới được mua cổ phiếu lô lẻ. Ảnh: B.H.

Đối với cổ phiếu lẻ, mỗi công ty chứng khoán thực hiện khác nhau. Tại Công ty chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), thời gian mua không quy định cụ thể mà căn cứ vào nhu cầu của nhà đầu tư. Thông thường, sau các đợt chia cổ tức bằng cổ phiếu hay phát hành thêm, tài khoản nhiều nhà đầu tư sẽ dôi ra số lẻ. Chưa kể, một số doanh nghiệp chuyển từ sàn TP HCM ra Hà Nội thời gian qua do không đáp ứng đủ yêu cầu về vốn điều lệ, làm tăng cổ phiếu lô lẻ lưu hành trên thị trường. Trường hợp này, nếu tài khoản chỉ có từ 1 đến 99 cổ phiếu, sẽ bị coi là lẻ và không bán được trên HNX. Theo Tổng giám đốc VIS Phạm Linh: “Nếu nhu cầu bán nhiều, VIS sẽ ấn định ngày để mua lại tất cả cổ phiếu này”.

Còn tại Công ty chứng khoán SME, số lần mua cổ phiếu lẻ cũng thất thường, cách đây khoảng 3 tháng đã mua một đợt. Bộ phận tự doanh sau khi cân đối nguồn vốn và đề xuất thời gian thâu vào, khi đó sẽ thông báo đến nhà đầu tư.

Riêng công ty chứng khoán FPTS mua vào hàng ngày phần lẻ này. FPTS đang triển khai dịch vụ bán chứng khoán lô lẻ trực tuyến. Theo đó, nhà đầu tư chỉ việc đặt lệnh qua mạng Internet vào các buổi chiều, sẽ được giải quyết ngay. FPTS làm thủ tục đưa sang trung tâm lưu ký, để chuyển cổ phiếu về tài khoản tự doanh.

Số lượng không nhiều, giá trị cũng không bao nhiêu, song cổ phiếu lẻ gây không ít phiền phức cho cả người sở hữu và công ty chứng khoán. Quy định hiện tại chỉ cho phép nhà đầu tư mở một tài khoản duy nhất. Do vậy, nhiều người không thể tất toán, đóng tài khoản ở công ty chứng khoán này để chuyển sang giao dịch ở công ty khác chỉ vì mớ cổ phiếu lô lẻ vẫn còn tồn tại, nhưng không bán được ngay thời điểm đó. Riêng công ty chứng khoán sau khi gom lại của nhà đầu tư, họ cũng chỉ bán được các lô chẵn, phần dư ra phải chờ gom vào ở các đợt tiếp theo, chưa kể rủi ro về giá (mua vào giá cao, lúc bán ra, giá rớt xuống).

Không đáp ứng yêu cầu về vốn theo Nghị định số 14/2007/NĐ-CP, nhiều công ty chứng khoán hồi đầu năm đã cắt bớt nghiệp vụ tự doanh, bởi đây là hoạt động ngốn khá nhiều vốn (100 tỷ đồng). Như vậy, những công ty không có hoạt động tự doanh thì không thể mua vào cổ phiếu lô lẻ, như mong muốn của những khách hàng ruột.

Theo chia sẻ của Tổng giám đốc một công ty chứng khoán, hiện chỉ còn mỗi nghiệp vụ môi giới, vốn điều lệ 25 tỷ đồng, ở TP HCM: “Nếu khách có nhu cầu, công ty phải dò hỏi các đơn vị bạn, xem có ai mua những cổ phiếu này để giới thiệu cho nhà đầu tư”. Giao dịch kiểu này mất rất nhiều thời gian, bởi giữa nhà đầu tư và đơn vị bạn phải soạn thảo, ký hợp đồng mua bán, chuyển cổ phiếu từ tài khoản người bán sang người mua… Chưa kể, nếu là nhà đầu tư nước ngoài, họ còn phải thuê luật sư tư vấn, xem xét hợp đồng…, tốn thêm thời gian, công sức, nhân sự, chi phí trong khi giá trị không đáng bao nhiêu.

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, việc mua lại chỉ nhằm phục vụ tốt hơn cho các thượng đế, giữ chân khách hàng, bởi mất thời gian, chứ không mang lợi nhuận. Ngay từ khâu chia thưởng cổ phiếu, hay trả cổ tức bằng cổ phiếu, nhiều kiến nghị cho rằng: doanh nghiệp hạn chế số lẻ, nếu có nên trả bằng tiền cho khoản lẻ này. Ngoài ra, có ý kiến là để cho nhà đầu tư tự mua bán với nhau, công ty chứng khoán đứng ra làm vị trí trung gian xác nhận.

Theo ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban phát triển thị trường, Ủy ban chứng khoán Nhà nước: “Công ty chứng khoán có mua hay không, số lượng nhiều hay ít, khi nào sẽ do công ty quyết định”. Việc mua cổ phiếu lô lẻ nhằm gom vào cho chẵn để thực hiện giao dịch, song không ép buộc công ty chứng khoán phải mua.

Hướng dẫn bán cổ phiếu lô lẻ sàn VNDirect

Đối với cổ phiếu lô lẻ (khối lượng <100 cổ phiếu), Quý khách vui lòng tham khảo Cách thức giao dịch lô lẻ theo quy định của từng Sở giao dịch như sau:

1. Đối với cổ phiểu lẻ trên sàn HNX, UPCOM:

a. Cách thức đặt lệnh

 • Giao dịch mua, bán trên sàn
  • Đặt lệnh bán lô lẻ trên online
  • Đặt lệnh qua nhân viên quản lý tài khoản
  • Đặt lệnh qua tổng đài 1900545409
 • Giao dịch thỏa thuận
  • Đặt lệnh qua nhân viên quản lý tài khoản
  • Đặt lệnh qua tổng đài 1900545409

b. Thời gian thanh toán

 • Lệnh giao dịch lô lẻ sau khi khớp cũng được thanh toán bù trừ như lệnh giao dịch bình thường.

Lưu ý: Các mã chứng khoán sẽ giao dịch lô lẻ riêng, không giao dịch trên bảng giá lô chẵn hiện tại. Quý khách có thể tham khảo thêm bảng giá lô lẻ các mã sàn HNX, Upcom Tại đây

2. Đối với cổ phiếu lẻ trên sàn HSX

a. Danh mục thu mua: Danh mục VN30 và mã VND (đính kèm)

b. Thời gian thanh toán:

  • Thời gian xử lý lệnh bán chứng khoán lô lẻ của VSD có thể kéo dài từ 7-15 ngày làm việc.
  • Thời gian giao dịch lô lẻ là từ 20h00 ngày T-1 đến 15h00 ngày T.
  • Để kiểm tra khoản tiền bán cổ phiếu lô lẻ về tài khoản, Quý khách vui lòng kiểm tra sao kê trực tuyến, chọn sao kê tiền.

c. Cách thức đặt lệnh

Quý khách có thể đặt lệnh trên Bảng giá Dboard hoặc ký form mẫu Hợp đồng mua bán chứng khoán lô lẻ và gửi lại cho VNDIRECT.

 • Cách 1: Quý khách thực hiện giao dịch lô lẻ trên bảng giá Dboard theo hướng dẫn sau:
    • Bước 1: Quý khách đăng nhập bảng giá và xác thực OTP
    • Bước 2: Chọn Tab Giao dịch cổ phiếu => Giao dịch lô lẻ HOSE
    • Bước 3: Lựa chọn các mã chứng khoán có nhu cầu bán
    • Bước 4: Chọn Đặt bán
  • Lưu ý khi giao dịch lô lẻ HOSE trên bảng giá
   • Danh mục lô lẻ chỉ hiển thị các mã chứng khoán mà khách hàng đang sở hữu và chưa đặt bán nằm trong danh mục VN30.
   • Giá giao dịch lô lẻ HOSE là giá sàn ngày giao dịch (ngày đặt lệnh bán).
   • Khối lượng đặt bán là toàn bộ khối lượng lô lẻ còn lại của từng mã.
 • Cách 2: Quý khách trực tiếp đến sàn đăng ký hoặc in form mẫu tại đây và điền đầy đủ các thông tin và gửi 02 bản về công ty chứng khoán VNDIRECT.

Cổ phiếu lô lẻ là gì? Bán cổ phiếu lẻ lô như thế nào?

Lưu ý khi điền thông tin trên Hợp đồng mua bán chứng khoán lô lẻ

 

 • Quý khách điền đầy đủ thông tin Bên A ( Bên bán), trong đó Số ĐKNSH Quý khách điền số CMT/CCCD đã mở tài khoản tại VNDIRECT.
 • Phần Tên chứng khoán sẽ theo tên đầy đủ của mã chứng khoán đã đăng ký với Ủy ban chứng khoán (để tìm tên đầy đủ Quý khách vui lòng tham khảo Tại đây).
 • Do cổ phiếu sẽ được bán theo giá sàn của ngày VNDIRECT nhận được Hợp đồng mua bán chứng khoán lô lẻ nên Quý khách vui lòng không ghi phần giá giao dịch, thành tiền và ngày tháng của hợp đồng ( Áp dụng đối với khách gửi từ xa).
 • Cũng từ ngày 05/02/2021, VNDIRECT ngừng tiếp nhận yêu cầu bán lô lẻ HOSE qua hình thức gửi Email. Đồng thời, đối với các yêu cầu đã gửi qua Email từ ngày 23/01/2021 nhưng chưa được xử lý, nhà đầu tư vui lòng chủ động giao dịch online trên Bảng giá.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x