DCA là gì? Sử dụng chiến lược trung bình giá như thế nào?

DCA hay chiến lược trung bình giá có thể là một cách hiệu quả để quản lý rủi ro , gia tăng lợi luận khi đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, tiền điện tử… Mình sẽ hướng dẫn cách thức hoạt động và những ưu và nhược điểm của nó để anh em dễ hiểu.
DCA hay chiến lược trung bình giá là một cách hiệu quả để quản lý rủi ro , gia tăng lợi luận khi đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, tiền ảo…
Khi xem xét đầu tư, nếu anh em có một khoản tiền lớn trong tay sẵn sàng để đầu tư. DCA là một phương pháp có thể phù hợp cho cả nhà đầu tư có kinh nghiệm và nhà đầu tư mới để giảm rủi ro khi nhận thấy cách đầu tư của họ suy giảm về giá trị.

DCA là gì?

Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư (tiếng Anh: Dollar-Cost Averaging – viết tắt: DCA) là một kỹ thuật đầu tư một lượng tiền cố định vào một khoản đầu tư theo một kế hoạch thường xuyên trong một thời gian dài bất chấp giá của loại tài sản đó có đi lên hay đi xuống.

Bằng cách chia đều số tiền đầu tư theo thời gian, nhà đầu tư sẽ tránh việc mua phải một tài sản khi giá nó đang cao. Đây là một chiến thuật đầu tư đơn giản, hữu ích, với chi phí đầu tư thấp và làm giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ có vốn đầu tư hạn chế. Theo kết quả của phương pháp này, nhà đầu tư cuối cùng đã mua thêm tài sản khi giá thấp và ít tài sản hơn khi giá cao.

Hiểu đơn giản, với cùng một số tiền đầu tư, khi giá giảm, nhà đầu tư sẽ mua được số lượng tài sản nhiều hơn. Ngược lại, khi giá tăng, số lượng tài sản mua được ít hơn.

Kỹ thuật DCA không đảm bảo rằng nhà đầu tư sẽ không mất tiền đầu tư. Thay vào đó, nó cho phép đầu tư theo thời gian thay vì đầu tư như một khoản tiền gộp và thường phổ biến trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và tiền điện tử.

Đây là một chiến lược đầu tư thông minh. Tuy nhiên bạn không được nhầm lẫn nó với việc bạn bắt đáy giá của một loại tài sản khi nó tụt xuống sâu để mua với giá tốt nhé.

DCA thật sự tốt nếu bạn dự đoán đúng xu hướng bằng cách phân tích thị trường. Và tất nhiên chiến lược trung bình giá phải liên quan đến việc phân tích kỹ thuật hay cụ thể là các chỉ báo công cụ như MAMACDdải Bollingersóng Elliott,…

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật DCA

Ưu điểm

Chiến lược DCA mang lại nhiều lợi điểm. Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới đầu tư, đây là một cách tốt để bắt đầu vì bạn ít phải phản ứng với sự thay đổi về giá. Miễn là bạn duy trì một cách tiếp cận nhất quán và cam kết đầu tư cùng mốt số tiền vào cùng một khoản đầu tư mỗi tháng. Bạn sẽ không phải suy nghĩ thêm gì về khoản đầu tư đó.

Thứ hai, bởi vì thị trường có thể rất khó đoán, nó có thể cung cấp cho những người có tính cách do dự một cơ hội tốt để bắt đầu đầu tư. Bằng cách sử dụng chiến lược DCA, nhà đầu tư thận trọng không phải tìm kiếm thời điểm tốt nhất để đầu tư. Họ chỉ cần xác định một khoản tiền thường xuyên để đầu tư cũng như lịch trình đầu tư và sau đó bắt đầu quá trình.

Nhược điểm

Thời gian là một thành phần rất quan trọng để đầu tư. Mặc dù nó có thể giúp bạn tránh một số thời điểm xấu, nhưng sử dụng chiến lược DCA cũng có nghĩa là bạn có thể bỏ lỡ một số cơ hội tuyệt vời.

Vì vậy, bạn có thể sẽ mất cơ hội khi thị trường bắt đầu có xu hướng đi lên. Điều này có thể đặc biệt gây khó chịu cho các nhà đầu tư thường xuyên theo dõi giá của chứng khoán. Rất khó để thuyết phục bản thân giữ đúng tiến độ với một khoản đầu tư thường xuyên nếu giá của chứng khoán tăng lên.

Một nhược điểm khác đó là DCA nhắm đến mức trung bình. Nghĩa là nó không có ý định cung cấp cho nhà đầu tư hiệu suất trên trung bình. Thay vào đó, nó nhằm mục đích tránh các quyết định dưới trung bình. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư muốn tận dụng tối đa những thay đổi về giá thì DCA không phải là chiến lược tốt nhất.

DCA theo chu kỳ thị trường

Thị trường đang Bullish

Bất kỳ chiến lược DCA nào cũng đều hướng đến mục tiêu là mua được giá rẻ để đến thời điểm bán ra chúng ta có nhiều lợi nhuận nhất so với số vốn.

Thị trường luôn lần lượt phải trải qua 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn tích luỹ.
 • Giai đoạn tăng trưởng.
 • Giai đoạn phân phối.
 • Giai đoạn giảm giá.
 • Trở về giai đoạn tái tích luỹ ban đầu.
DCA là gì? Sử dụng chiến lược trung bình giá như thế nào?
Các giai đoạn của thị trường Bullish

Trong 5 giai đoạn này, đa phần chúng ta đều muốn mua được giá tốt nhất ở giai đoạn tích lũy. Nhưng chắc chắn chúng ta không thể chắc chắn 100% giá sẽ tích luỹ trong bao lâu và chúng ta có thể kiên nhẫn chờ đến giai đoạn chốt lời hay không.

Thông thường, chúng ta thường mua 1 phần ở giai đoạn tích lũy để lấy vị thế. Khi giá chính thức được xác nhận bằng các yếu tố phá vỡ thì chúng ta mới canh mua thêm để tránh bị ôm vốn quá lâu.

Thị trường đang Bearish

Tương tự như thị trường tăng trưởng, chúng ta cũng không thể chắc chắn 100% giá mình mua đã là giá đáy. Vì vậy việc chia các khoản đầu tư ra thành nhiều lần giúp bạn có thể mua được nhiều hơn số coin nhưng giả sử giá quay đầu thì chúng ta cũng có vị thế mà không bị lỡ con sóng.

DCA là gì? Sử dụng chiến lược trung bình giá như thế nào?
Thị trường đang Bearish

Ví dụ gần nhất về Bitcoin, khoảng 2019 – 2020 nhiều nhà đầu tư đã nghĩ rằng BTC giảm về 10,000 là giá đáy, nhưng BTC vẫn nằm trong trend giảm lớn từ 2017 và chưa thoát khỏi nên đã lựa chọn DCA.

Lúc này khi giá bị rớt về vùng $8,000 – $6,000 – $4,000 cũng đã rất nhiều người mua được Bitcoin giá rẻ, hoặc dù lúc đó giá có đi lên thì họ vẫn có sẵn vị thế và giờ là kết quả. Nói như vậy nhưng DCA trong downtrend đòi hỏi tâm lý vững vàng hơn rất nhiều trong uptrend, đơn giản vì không phải ai cũng đủ niềm tin và tâm lý khi thị trường giảm giá mạnh trong thời gian dài. Việc DCA trong uptrend sẽ đỡ áp lực hơn nhiều so với downtrend.

Cách áp dụng chiến lược DCA

Khi nào nên áp dụng chiến lược trung bình giá:

 • Khi thị trường đang có xu hướng
 • Thị trường có dấu hiệu giảm điều chỉnh
 • Có các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới
 • Thị trường bạn chọn được đánh giá là “miếng bánh ngon giảm giá”

Cách áp dụng như sau:

 1. Xác định số tiền thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận nếu kế hoạch sai.
 2. Tính toán tổng khối lượng lệnh có thể mua .
 3. Lập kế hoạch các điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ .
 4. Chia tổng khối lượng lệnh làm 3 phần lần lượt là 30 / 30 / 40 khối lượng .
 5. Chọn ra 3 điểm vào lệnh (tốt nhất là vùng ở gần cản hỗ trợ hoặc trendline)

Lưu ý:

 • Không DCA với các thị trường có tính biến động bất ổn cao
 • Không DCA với các thị trường rác
 • Hãy đảm bảo rằng nếu bạn thất bại , tổng thua lỗ không vượt quá 5-10 % tài khoản
 • Chỉ vào lệnh đúng theo kế hoạch: Không nhồi lệnh, không dời dừng lỗ
 • Nếu kế hoạch sai, hãy kiên nhẫn và bình tĩnh chờ đợi cơ hội khác

Kinh nghiệm sử dụng DCA trong đầu tư tiền ảo

Bây giờ làm một bài toán về đầu tư Bitcoin để bạn hình dung cho dễ nhé.

Bài toán 1: Mua Bitcoin một lần với toàn bộ tài sản

Đây là trường hợp mình nghĩ phần lớn đúng với người mới tham gia thị trường. Ví dụ bạn có 10000$ và mua toàn toàn bộ đó với bitcoin giá 8000$ chẳng hạn. Bạn có được là 1.25 BTC.

Sau đó Bitcoin đạt được mức tăng/giảm mà bạn muốn bán thì chúng ta sẽ có bảng lãi/lỗ với các mức giá bán ra như sau:

DCA là gì? Sử dụng chiến lược trung bình giá như thế nào?

Đây là một bài toán cơ bản. Còn tiếp theo bạn sử dụng trung bình giá số vốn của bản thân. Thử xem kết quả nó thu được sẽ như thế nào nhé. Tại đây mình sẽ phân ra theo diễn biến thị trường để anh em có thể xem xét một cách toàn diện nhất.

Bài toán 2: DCA trong thị trường giảm

Đây là một bài toán làm cho phương pháp DCA thực sự tỏa sáng. Bây giờ, giả sử lên kế hoạch với số vốn 10000$ trên sẽ mua theo từng đợt giảm. Chia vốn làm 4 lần, vậy là sử dụng 2500$ cho từng đợt.

Tiến hành mua bitcoin ở 8000, 6000, 5000, 3000. Như vậy sau 4 lần mua như vậy số Bitcoin bạn nắm giữ là 2.0625 BTC. Sau đó BTC quay lại đà tăng bạn sẽ tính được lãi lỗ ở các mức giá nếu bán như bảng dưới:

DCA là gì? Sử dụng chiến lược trung bình giá như thế nào?

Anh em thấy không nếu như đúng kỳ vọng thì lãi sẽ rất khủng rồi. Khi bitcoin giảm anh em đã gia tăng số lượng nắm giữ nhiều hơn so với việc mua một lần. Vốn đầu tư tăng lên khi giá BTC tăng với tổng lợi nhuận gấp ~1.5 khi bán ở giá 12000$.

Bài toán 3: DCA trong thị trường đi ngang (sideway)

Khi thị trường đi ngang suốt một năm chẳng hạn, giá đi trong một phạm vi hẹp. Bạn mua được bitcoin tại 4 đợt ở các mức giá 8000, 7500, 7000, 6000. Với các mức giá mua như thế này bạn sẽ mua được 0.877976 BTC.

Anh em có thể thấy nó giống với bài toán mua một lần với toàn bộ vốn đúng không.

Thị trường có thể di chuyển ngang, lên và xuống. Nhưng kết thúc ở nơi chúng bắt đầu trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ có thể dự đoán một cách chính xác nơi thị trường đang hướng tới.

Nếu bitcoin đã di chuyển thậm chí thấp hơn, thay vì cao hơn, trung bình giá sẽ cho phép lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn. Đây là lúc bạn đảm bảo mình có lợi nhuận dài hạn chứ không chỉ tức thời.

Bài toán 4: DCA trong thị trường đang tăng

Trong bài toán cuối cùng này, cũng chia vốn 10000$ thành bốn đợt với giá 5000, 6500, 7000, 8000. Vậy là sau 4 đợt mua bạn có 1.55 BTC. Khi giá tăng bạn có mức lời lỗ ở bảng sau:

DCA là gì? Sử dụng chiến lược trung bình giá như thế nào?

Đây là một bài toán mà DCA thể hiện hơi yếu kém, ít nhất là trong ngắn hạn. Bitcoin tăng cao hơn và sau đó tiếp tục tăng cao hơn. Do đó, trung bình giá không giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận của mình. Cái này liên quan đến việc mua toàn bộ trong một lần.

Nhưng trừ khi bạn đang kiếm lợi nhuận ngắn hạn, đây là một kịch bản hiếm khi xảy ra trong cuộc sống. Bitcoin có thể bốc hơi đấy, kkk. Vì vậy, nếu bạn đang đầu tư dài hạn, nên trải dài vốn trong các giao dịch. Ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải trả nhiều tiền hơn tại một mức giá nhất định.

Chiến lược trung bình giá có thật sự tốt

Nói chung, chiến lược trung bình giá cung cấp ba lợi ích chính có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn gồm: Tránh fomo thị trường, tránh nhầm lẫn thị trường, Suy nghĩ đầu tư dài hạn.

Bởi vì các nhà đầu tư thường dao động giữa sợ hãi và tham lam. Họ có xu hướng đưa ra các quyết định giao dịch theo cảm xúc khi thị trường đảo chiều.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng DCA, bạn sẽ mua khi mọi người đang bán một cách sợ hãi (xanh bỏ, đỏ xem xét nha,kkk).

Ghi nhận được một mức giá tốt và thiết lập cho mình lợi nhuận lâu. Thị trường có xu hướng đi lên theo thời gian và trung bình giá có thể giúp bạn nhận ra rằng thị trường gấu là một cơ hội dài hạn tuyệt vời. Thay vì sợ hãi các thứ.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x