Mã DUNS là gì? Cách đăng ký mã số DUNS tại Việt Nam

Việc đăng ký và sử dụng mã số DUNS (cung cấp bởi Dun & Bradstreet (D&B, Mỹ)) được xem là lựa chọn hàng đầu, đặc biệt đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Ngoài ra, mã số DUNS cũng đặc biệt quan trọng với các công ty công nghệ, phần mềm tại Việt Nam khi muốn làm việc với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như: Apple, Google, Facebook,… để đưa ứng dụng của mình lên Apple Store, Google Play,…

Mã DUNS là gì? Cách đăng ký mã số DUNS tại Việt Nam

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp khái niệm mã DUNS là gì? lợi ích cũng như chi tiết cách đăng kí mã số DUNS cho doanh nghiệp tại Việt Nam

Mã DUNS là gì

Số DUNS (viết tắt của Data Universal Numbering System) là dãy số gồm 9 chữ số có tính duy nhất, dùng để xác thực thông tin của một doanh nghiệp. Mã số này được cấp cho các doanh nghiệp bởi Tập đoàn Dun & Bradstreet (D&B), sau khi đã xác minh chắc chắn các thông tin về doanh nghiệp đó.

Số DUNS còn có các tên gọi khác như: DUNS, D-U-N-S, mã DUNS, mã số DUNS, DUNS number, mã số doanh nghiệp toàn cầu, D-U-N-S Registered Seal, D-U-N-S® Registered™…

Mã số D-U-N-S® Registered™ cũng là mã số nhận dạng duy nhất cho một thực thể kinh doanh và được công nhận toàn cầu. Đây cũng là tiêu chuẩn toàn cầu để xác minh doanh nghiệp, được sử dụng bởi mọi doanh nghiệp tham gia giao dịch quốc tế; được công nhận, khuyến nghị hoặc yêu cầu bắt buộc phải có bởi 200 tổ chức chính phủ, các hiệp hội thương mại và ngành nghề trên toàn thế giới.

Nếu một công ty muốn thực hiện giao dịch quốc tế, công ty đó bắt buộc phải có mã DUNS. Đây sẽ là cơ sở để công ty đối tác có thể xác định hồ sơ doanh nghiệp đó, cũng như giúp doanh nghiệp đó gia tăng sự tin cậy và tín nhiệm toàn cầu.

Mã DUNS là gì? Cách đăng ký mã số DUNS tại Việt Nam

Mã số DUNS được công nhận rộng rãi trên toàn cầu

Số DUNS bao gồm những gì?

Số DUNS bao gồm các thành phần sau:

 • Mã số DUNS: Là dãy số duy nhất gồm 9 chữ số dùng để xác thực thông tin của một doanh nghiệp. Mỗi công ty sẽ sở hữu một mã số DUNS khác nhau.
 • Con dấu D-U-N-S® Registered™: Con dấu được hiển thị trên website công ty nhằm chứng minh độ tin cậy và tín nhiệm cao, giúp doanh nghiệp có được nhiều cơ hội kinh doanh trên thị trường quốc tế
 • Giấy chứng nhận D-U-N-S® Registered™ bởi Dun & Bradstreet toàn cầu: Giấy chứng nhận DUNS khẳng định cho mã số DUNS và con dấu DUNS của doanh nghiệp là đáng tin cậy.
Mã DUNS là gì? Cách đăng ký mã số DUNS tại Việt Nam

D&B D-U-N-S® Registered™ Profile của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT

Mã DUNS có tác dụng, lợi ích gì?

 • Nâng cao độ tin cậy doanh nghiệp: Khi khách truy cập nhìn thấy con dấu D-U-N-S® Registered™, họ biết doanh nghiệp đã được chứng nhận và xác thực bởi D&B.
 • Tiếp cận tối đa khách hàng tiềm năng: Hồ sơ & logo công ty sẽ xuất hiện trong cả danh bạ doanh nghiệp D&B Vietnam và D&B Global, tăng khả năng tiếp cận với nhiều khách hàng mới trong và ngoài nước.
 • Đánh giá mức độ quan tâm đến công ty: Nhận thống kê phân tích có bao nhiêu người đang xem hồ sơ doanh nghiệp và thực sự quan tâm đến công ty.
 • Kết nối với rất nhiều cơ hội lớn hơn: Nhận bản cập nhật hàng quý của các liên minh kinh doanh do D&B Việt Nam nhập vào để hiển thị danh bạ doanh nghiệp của mình.
 • Chứng nhận đẳng cấp thế giới: Chứng minh với các đối tác và khách hàng rằng doanh nghiệp đã đạt đẳng cấp thế giới bằng cách gửi họ chứng nhận cấp bởi D&B.

Sở hữu mã số D-U-N-S® Registered™ là bằng chứng cho thấy thông tin doanh nghiệp của bạn đã được xác thực, kiểm chứng qua nhiều vòng khắt khe bởi Tập đoàn D&B. Qua đó mang đến sự an tâm hơn cho đối tác và các nhà cung cấp hợp tác. Ngoài ra, từ thời điểm sở hữu mã số DUNS, doanh nghiệp cũng sẽ chính thức có mặt trong danh bạ doanh nghiệp toàn cầu.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp bạn cần tìm đối tác và họ cũng có mã số DUNS thì bạn hoàn toàn có thể an tâm rằng doanh nghiệp đó là một thực thể có thật, đang hoạt động và có phát sinh giao dịch thực tế.

Mã DUNS là gì? Cách đăng ký mã số DUNS tại Việt Nam

Đăng ký DUNS giúp doanh nghiệp có mặt trong danh bạ doanh nghiệp toàn cầu

Mã số D-U-N-S® Registered™ là một chứng nhận đạt đẳng cấp thế giới, giúp doanh nghiệp khẳng định niềm tin và nâng cao sự tín nhiệm của bản thân. Đây cũng là cơ sở để tạo uy tín với nhiều đối tượng khách hàng, đối tác và các bên cho vay khác.

Mã DUNS là gì? Cách đăng ký mã số DUNS tại Việt Nam

Hiệu quả DUNS mang lại là nâng cao sự tín nhiệm của doanh nghiệp

Mã DUNS là tiêu chuẩn chung cho việc thẩm định doanh nghiệp hợp tác của nhiều doanh nghiệp, nhiều tổ chức chính phủ trên thế giới.

Có mã số D-U-N-S® sẽ giúp doanh nghiệp bạn có nhiều cơ hội được biết đến nhiều hơn và có nhiều cơ hội hợp tác quốc tế, làm việc với các doanh nghiệp khác ở cả trong và ngoài nước, cũng như các tổ chức chính phủ trên toàn cầu.

Mã DUNS là gì? Cách đăng ký mã số DUNS tại Việt Nam

Mã số DUNS được công nhận toàn cầu

Nếu đối tác đã đăng ký mã DUNS, bạn có thể an tâm hơn khi ra quyết định hợp tác và giai đoạn thẩm định đối tác cũng có thể được rút ngắn lại, giúp tối thiểu hóa chi phí cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp trong Fortune 500 yêu cầu các nhà cung cấp của mình phải có mã DUNS như Intel, Target, Apple…

Tham khảo thông tin bắt buộc có mã số doanh nghiệp toàn cầu DUNS để hợp tác với một số doanh nghiệp, tổ chức:

 • Trở thành nhà cung cấp cho Intel cần có số DUNS: https://supplier.intel.com/seem/register.aspx
 • Dùng số DUNS để đăng ký Apple IOS cho nhà cung cấp doanh nghiệp: https://developer.apple.com/programs/enroll/
 • Số DUNS làm việc với FDA: https://www.fda.gov/food/cfsan-constituent-updates/fda-recognizes-duns-number-acceptable-importer-identification…

Cách đăng ký mã số DUNS cho doanhh nghiệp tại Việt Nam

Tại Việt Nam, CRIF D&B là đơn vị duy nhất có thẩm quyền cung cấp và xác nhận mã số DUNS, giúp các doanh nghiệp Việt tự tin khẳng định uy tín, vị thế của doanh nghiệp mình trên trường quốc tế.

Cách đăng ký số DUNS tại Việt Nam gồm 7 bước sau:

Bước 1: Liên hệ với CRIF D&B
Khách hàng có thể liên hệ với CRIF D&B theo 2 cách:

Liên hệ qua điện thoại: Gọi đến số 028 3911 7288 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ chi tiết.
Thực hiện điền form đăng ký trên website: Điền form đăng ký trên website tại https://dnbvietnam.com/register-form
Khách hàng điền đầy đủ những thông tin cần thiết, sau đó bấm “Đăng ký” để được nhân viên của CRIF D&B Việt Nam tư vấn tận tình.

Bước 2: Xác nhận doanh nghiệp đã có mã DUNS chưa
Khi nhận được thông báo về nhu cầu muốn đăng ký mã số DUNS, CRIF D&B Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra xem doanh nghiệp quý khách đã có mã DUNS hay chưa.

Quý khách cũng có thể tự tra cứu mã số DUNS xem doanh nghiệp mình đã có mã D-U-N-S® Registered™ chưa tại đường link: https://www.dunsregistered.com/.

Sau khi có kết quả thì CRIF D&B Việt Nam sẽ xác nhận với quý khách:

Trường hợp 1: Nếu doanh nghiệp đã có mã số DUNS thì CRIF D&B Việt Nam sẽ xác nhận lại thông tin với doanh nghiệp xem có đúng với thông tin đăng ký DUNS trước đó không.
Trường hợp 2: Nếu doanh nghiệp chưa có mã số DUNS thì CRIF D&B Việt Nam sẽ tiến hành thu thập thông tin cần thiết của doanh nghiệp để đăng ký.
Tra cứu mã DUNS của doanh nghiệp tại trang danh bạ toàn cầu
Tra cứu mã DUNS của doanh nghiệp tại trang danh bạ toàn cầu

Bước 3: Doanh nghiệp cung cấp thông tin
Để tham gia DUNS, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ những thông tin sau:

 • Tên hợp pháp của công ty
 • Hình thức giao dịch, kinh doanh hoặc tên khác của doanh nghiệp (tên viết tắt)
 • Địa chỉ cụ thể của công ty và mã Zip (mã Zip là mã để các đơn vị bưu chính xác định địa chỉ của doanh nghiệp)
 • Địa chỉ gửi thư của công ty và mã Zip (nếu địa chỉ nhận các bưu phẩm gửi đến khác với địa chỉ công ty đăng ký)
 • Số điện thoại công ty
 • Ngày thành lập công ty (ngày cấp lần đầu và nếu có sự thay đổi thông tin trên đăng ký kinh doanh thì là ngày cấp gần nhất)
 • Số lượng nhân viên hiện tại
 • Các thông tin về giám đốc điều hành/ giám đốc đại diện
 • Sản phẩm và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp
 • Tên và địa chỉ công ty mẹ, các công ty con, chi nhánh của doanh nghiệp.

Bước 4: Tiến hành xác thực thông tin doanh nghiệp

Khi đã nhận được thông tin do doanh nghiệp cung cấp, CRIF D&B Việt Nam sẽ tiến hành xác thực các thông tin đã được cung cấp. Việc này nhằm đảm bảo mọi thông tin đều đầy đủ, chính xác và công ty đủ tiêu chuẩn để thực hiện giao dịch quốc tế.

Bước 5: Xác thực thông tin với trụ sở và lấy mã DUNS
CRIF D&B Việt Nam sẽ tiến hành xác thực thông tin với kho thông tin của trụ sở D&B Mỹ. Sau đó, nếu không có vấn đề nào phát sinh, CRIF D&B Việt Nam sẽ thực hiện lấy mã DUNS cho doanh nghiệp.

Bước 6: Cung cấp mã DUNS cho doanh nghiệp
Sau khi thông tin của doanh nghiệp đã được xác thực, D&B toàn cầu sẽ cung cấp mã DUNS, con dấu D-U-N-S® Registered™, giấy chứng nhận D-U-N-S® Registered™.

Bước 7: Kích hoạt mã số DUNS
CRIF D&B Việt Nam sẽ hỗ trợ quý khách hàng kích hoạt mã số DUNS qua qua email của doanh nghiệp. Tất cả quy trình đăng ký này được diễn ra trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày làm việc. Như vậy là doanh nghiệp quý khách đã tham gia DUNS, có mã số doanh nghiệp toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội lớn, vươn tầm quốc tế.

Các thông tin trên hồ sơ đăng ký số

Khi đăng ký mã số DUNS thành công, thông tin của doanh nghiệp sẽ được hiển thị trên hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến toàn cầu của D&B. Các thông tin bao gồm:

 • Về công ty: Những thông tin giới thiệu tổng quan về doanh nghiệp.
 • Thông tin doanh nghiệp: Tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, số Fax, địa chỉ website, email,  lĩnh vực xuất, nhập khẩu.
 • Thông tin đăng ký: Ngành nghề đăng ký kinh doanh, mã SIC, loại hình doanh nghiệp, năm thành lập, số vốn đăng ký, người đại diện pháp luật của công ty.
 • Thông tin D&B: Dã DUNS của doanh nghiệp (1 dãy số gồm 9 chữ số)
 • Người đại diện công ty: Họ tên người đại diện cho doanh nghiệp trên hồ sơ pháp lý.
 • Thông tin kinh doanh: Doanh thu hàng năm, thông tin liên kết, thứ tự xếp hạng trong ngành so với trên thị trường.
 • Sản phẩm và thương hiệu: Những sản phẩm và thương hiệu mà doanh nghiệp đang sở hữu.
 • Giải thưởng: Những giải thưởng mà doanh nghiệp vinh dự đạt được được vinh danh bởi những tổ chức uy tín trên thế giới.
 • Ảnh công ty: Hình ảnh tiêu biểu về trụ sở làm việc của doanh nghiệp.

Tất cả những thông tin trên cũng sẽ được lưu trữ và hiển thị trên hệ thống toàn cầu của D&B, nơi có 225 triệu hồ sơ của các công ty trên toàn thế giới và hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày.

Đây chính là địa chỉ gắn kết những thương hiệu lớn, mong muốn vươn tầm ra thế giới và khẳng định uy tín, năng lực tài chính của mỗi doanh nghiệp.

Mã DUNS là gì? Cách đăng ký mã số DUNS tại Việt Nam

Các thông tin trên hồ sơ đăng ký mã số DUNS thành công

Mã DUNS là gì? Cách đăng ký mã số DUNS tại Việt Nam

D&B D-U-N-S® Registered™ Profile của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT 

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x