Tiêu chuẩn vào Đại Học Harvard cần những gì?

Những tiêu chuẩn vào đại học Harvard là gì? Học sinh Việt có đủ khả năng trúng tuyển? Trustweb sẽ gửi tới bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Đây là “lò” đào tạo những nhân vật nổi tiếng nhất thế giới như : Tổng thống các nhiệm kì của Hoa Kỳ như Theodore Roosevelt, Franklin Roosevelt, John F. Kenneday, George W. Bush, Barack Obama và Phu nhân Michelle Obama, nhà sáng lập Apple – Bill Gates, kiến trúc sư Philip Johnson, người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg,… Bên cạnh đó, về thể thao, Đại học Harvard là một phần của NCAA. Cùng nhayu tìm hiểu chi tiết tiêu chuẩn vào đại học Harvard:

Tiêu chuẩn vào Đại Học Harvard cần những gì?
Tìm hiểu tiêu chuẩn vào Đại học Harvard

Trong số sinh viên được nhận hằng năm dao động khoảng 10,5% đến từ các nước trên thế giới. Số sinh viên Mỹ gốc châu Á được nhận chiếm 19,7%, một tỷ lệ rất cao so với sinh viên gốc châu Phi hoặc gốc Latin. Trong đó, sinh viên Mỹ gốc Việt trúng tuyển vẫn chiếm khoảng 5% như mọi năm.

Tiêu chuẩn vào đại học Harvard luôn cao bởi thế mạnh của Đại học Harvard nằm ở khả năng hỗ trợ tài chính cho sinh viên, ước tính năm nay có 65% số sinh viên được nhận hỗ trợ tài chính. Trong số này, trung bình mỗi sinh viên chỉ phải đóng khoảng 12.000 USD/năm, trong khi tổng chi phí cho một năm học, bao gồm học phí, chi phí ăn ở cho một sinh viên là 58.607 USD. Sinh viên thuộc gia đình có thu nhập thấp dưới 65.000 USD/năm sẽ được miễn toàn bộ chi phí. Sinh viên thuộc gia đình có thu nhập trên 150.000 USD/năm cũng có cơ hội được miễn giảm học phí nếu như gia đình có khó khăn tài chính, có nhu cầu y tế gia đình, có nhiều con đang học đại học…

Tỷ lệ trúng tuyển vào trường đại học Harvard

Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi năm đại học Harvard tuyển khoảng 1500 – 2000 sinh viên/khóa. Trong đó sinh viên quốc tế chiếm xấp xỉ 10%, tỷ lệ trúng tuyển dao động từ 3 – 8%. Gần như thấp nhất trong nhóm các trường Ivy League.

Tiêu chuẩn vào Đại Học Harvard cần những gì?

Năm 2021, Harvard university ghi nhận hơn 57.000 hồ sơ dự tuyển, tăng 43% so với 2020 và chỉ lấy 1968 sinh viên. Không sai khi nói rằng, Harvard là niềm mơ ước của học sinh trên toàn thế giới.

Đặc biệt, Harvard còn được mệnh danh là trường khó vào nhất với sinh viên châu Á. Tính tới năm 2020, số sinh viên châu Á trúng tuyển ở mức 1 – 2%, chủ yếu là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 10 – 15 sinh viên đang học tập tại ngôi trường này.

Tỷ lệ đầu vào siêu nhỏ là “công thức” giúp Harvard chắt lọc ra những nhân tài. Từ khi thành lập tới nay, Harvard university luôn góp mặt trong bảng xếp hạng 10 trường đại học tốt nhất thế giới; nhiều năm liền giữ vị trí 1,2.

Đây cũng là “cái nôi” của 47 giải Nobel, 48 giải Pulitzer và hàng ngàn công trình nghiên cứu đồ sộ. Đặc biệt, Harvard còn là trường cũ của nhiều nhân vật tên tuổi như tổng thống John.F Kennedy, George Bush, Obama, Bill Gate, Mark Zuckerberg…

Hiện nay, Harvard university có khoảng 20.000 sinh viên, 2100 giảng viên, 4671 nhân viên các ban. Hiệu trưởng đương nhiệm là Lawrence Bacow. Theo giáo sư Lawrence Bacow, trong vòng 5 năm tới Harvard sẽ duy trì tỷ lệ tuyển sinh nêu trên đồng thời có sự sàng lọc kỹ lưỡng hơn nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào.

Thành tích phổ thông/Đại học xuất sắc

100% sinh viên nộp hồ sơ vào Harvard đều có kết quả học tập vượt trội, thuộc top 5% học sinh giỏi nhất ở bậc Đại học/trung học phổ thông. Với riêng ngành Y học và Luật học, bạn phải tốt nghiệp ít nhất 1 trường đại học trước đó.

Tiêu chuẩn vào Đại Học Harvard cần những gì?

GPA trung bình để xét tuyển vào Harvard là 3.8 trở lên (hệ 4) và 8.5 trở lên (hệ 10). Điểm các môn cần có sự đồng đều, các môn chuyên ngành phải thực sự nổi bật. Ngoài ra, hoạt động ngoại khóa của bạn phải bài bản và có thành tích nhất định.

Tiêu chuẩn vào đại học Harvard – Kết quả SAT cực cao

Kết quả SAT là yếu tố không thể thiếu với những ai muốn vào Harvard. Điểm SAT sơ tuyển phải đạt từ 1515/1600 – con số hết sức cạnh tranh. Ngoài việc làm bài SAT tiêu chuẩn, (rất có thể) bạn phải làm thêm một đề SAT nữa do nhà trường đưa ra.

Tham khảo bảng dưới đây để thấy rõ hơn về đầu vào SAT tại Harvard:

Mốc phân vị 25 Mốc phân vị 75 Trung bình
Môn Toán 720 800 760
Môn Đọc 710 800 755
Tổng 1430 1600 1515

Nhìn vào bảng có thể thấy, khoảng 25% thí sinh (trúng tuyển) đạt được 1430 điểm SAT, số còn lại đều đạt điểm SAT tối đa hoặc gần tối đa. Như vậy, để nằm trong top thí sinh trúng tuyển tiềm năng, bạn cần ít nhất 1515 điểm SAT nhé.

Tiêu chuẩn vào đại học Harvard – Kết quả ACT đạt tiêu chuẩn

Ngoài SAT thì ACT cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Điểm ACT đủ để bạn vào Harvard là 67, tương đương với thí sinh đạt 1515 SAT. Bạn có thể thi cả hai hoặc một trong hai bài thi trên và lấy kết quả tốt nhất.

Tham khảo bảng kết quả ACT của các thí sinh trúng tuyển Harvard dưới đây:

Mốc phân vị 25 Mốc phân vị 75 Trung bình
Môn Toán 31 35 33
Môn Đọc 33 35 34
Tổng 64 70 67

Tiêu chuẩn vào đại học Harvard – Thông qua bài luận ứng tuyển

Được ví như “giấy thông hành” đa năng, bài luận đóng vai trò cốt yếu giúp bạn tăng tỷ lệ trúng tuyển Harvard. Thông thường thí sinh sẽ làm từ 1 – 2 bài luận, trong đó 1 bài luận liên quan tới chính bản thân bạn, 1 bài luận theo chủ đề do nhà trường đưa ra.

Tiêu chuẩn vào Đại Học Harvard cần những gì?

Một vài tips hay để làm bài luận thành công:

  • Sử dụng tiếng Anh trôi chảy, hạn chế dùng ngôn ngữ nói hoặc tiếng lóng
  • Ưu tiên lối viết chân thực, thể hiện đúng bản thân bạn. Đừng quên các thông tin quan trọng để hội đồng xét tuyển biết rõ bạn là ai.
  • Lời nói luôn đi kèm với dẫn chứng, cố gắng thể hiện góc nhìn và cá tính riêng của bạn
  • Không gạch xóa, tập viết nhiều lần và nhờ những người có chuyên môn chỉnh sửa

Các điều kiện khác

Ngoài 4 yêu cầu chủ chốt trên, để vào Harvard bạn cần có thêm các điều kiện sau:

  • Lý lịch bản thân, chứng chỉ Tiếng Anh nếu bạn thuộc quốc gia không nói tiếng Anh.
  • Giấy chứng nhận giải thưởng từ châu lục trở nên; giấy chứng nhận có thành tích hoạt động ngoại khóa.
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập (nếu đi theo diện tự chủ tài chính).

“Ken Griffin, một cựu học sinh của Harvard đã tặng số tiền 150 triệu USD cho quỹ hỗ trợ tài chính của trường. Đó cũng là quà tặng lớn nhất từ một cá nhân từ trước đến nay. Hiện tại, quỹ hỗ trợ tài chính cho sinh viên của trường đã vận động được 600 triệu USD so với mục tiêu đặt ra là quyên góp được 2,5 tỉ USD.”

Không chỉ nhìn trông chờ vào danh tiếng lâu đời, hằng năm Trường đại học Harvard còn đầu tư rất nhiều vào việc quảng bá, vận động, thu hút học sinh giỏi nộp đơn. Mỗi năm vào đầu niên học, Harvard chủ động gửi thư đến hơn 70.000 học sinh có số điểm kỳ thi SAT đạt mức xuất sắc. Cứ mỗi mùa xuân và mùa thu, ban tuyển sinh của Harvard lần lượt đi đến hơn một trăm thành phố ở Mỹ để tìm kiếm nhân tài cho đợt tuyển sinh tới. Bên cạnh các thành phố trong nước, thành viên ban tuyển sinh còn đến nhiều thành phố ở châu Mỹ Latin, châu Á, Âu và cả châu Phi.

Tiêu chuẩn vào Đại Học Harvard cần những gì?
Thiết bị học tập được nâng cấp tạo điều kiện học tập cho sinh viên Harvard

Sau khi đã có được danh sách sơ tuyển, những thành viên của ban tuyển sinh lập tức sàng lọc lại hơn 34 ngàn hồ sơ dự tuyển. Mỗi hồ sơ sẽ phải được cả sáu thành viên trong ban tuyển sinh xem xét kỹ lưỡng. Ngoài ra, các giáo sư của trường cũng được huy động vào việc chọn lọc số sinh viên có năng khiếu trong các ngành học. Tiếp theo, danh sách ứng viên được gửi tới cho 15 ngàn cựu sinh viên, giáo sư Harvard ở khắp nơi trên thế giới. Những người này sẽ sắp xếp phỏng vấn từng ứng viên trong phạm vi địa phương của mình. Mục đích là để tìm hiểu thêm về ứng viên: Gia đình, nhân thân, thành tích, nguyện vọng, ý chí… những điều mà hồ sơ tuyển sinh có thể chưa thể hiện hết. Các báo cáo (nhận xét và đánh giá) cho từng ứng viên sẽ được gửi về Hội đồng tuyển sinh. Phỏng vấn là một tiêu chí trong xét tuyển. Qua tháng Hai mỗi năm, các hồ sơ dự tuyển sẽ được chia cho 20 phân ban tuyển sinh chia theo vị trí địa lý nước Mỹ. Sau đó, từng trường hợp dự tuyển sẽ được Hội đồng tuyển sinh đưa ra thảo luận. Trong quá trình thảo luận, các phân ban sẽ bình chọn và những hồ sơ nhận được số phiếu cao sẽ lần lượt được 35 thành viên trong hội đồng tuyển sinh xem xét. Quá trình này được lặp lại liên tục bởi một chuỗi các cuộc họp kéo dài trong hai tuần và kết thúc khi số hồ sơ được chọn lọc ngang với chỉ tiêu cần tuyển.

Có khoảng 60% trong số 34.295 ứng viên đạt chuẩn của đại học Harvard về điểm học, thành tích, sinh hoạt ngoại khóa… nhưng chỉ có 10% trong số này được chọn. Số sinh viên này không chỉ có thành tích nổi bật mà còn có năng khiếu nghệ thuật cộng thêm yếu tố may mắn.

Cùng với các đại học danh tiếng của Mỹ, đại học Harvard thông báo kết quả tuyển sinh đợt hai đến từng ứng viên vào cuối tháng Ba mỗi năm qua email và qua đường bưu điện. Một số nhỏ ứng viên hân hoan đón nhận niềm vui, phần lớn còn lại thấy ước mơ vào Harvard của của mình vụt tắt. Còn 1% ứng viên nằm trong danh sách đợi với hy vọng mong manh.

Đến bước cuối cùng của kế hoạch tuyển sinh hằng năm, toàn bộ các giáo sư, cựu sinh viên và sinh viên của trường đều được huy động cho việc mời gọi các sinh viên tương lai chọn học ở Harvard thông qua các buổi gặp gỡ, trò chuyện. Bên cạnh danh tiếng lâu đời, kế hoạch tuyển sinh công phu và chặt chẽ của Harvard là yếu tố khiến trường có mức sinh viên được chọn chính thức nhập học cao nhất nước Mỹ với tỷ lệ năm 2014 là 81%. Trong khi đó, ở các trường danh tiếng khác như Yale hay Standford, con số này chỉ đạt mức trên dưới 70%. Tại Mỹ, hầu hết học sinh giỏi đều nộp đơn vào năm tới mười trường đại học. Bên cạnh sự cạnh tranh khốc liệt giữa các học sinh để vào được những trường hàng đầu thì sự tranh giành học sinh giỏi giữa các trường cũng gay gắt không kém. Tuy đại học Harvard luôn chiếm ưu thế nhưng hằng năm trường cũng chỉ giữ chân khoảng 80% số học sinh được nhận.

Hạn chót là ngày 1 tháng 5 mỗi năm, những sinh viên trúng tuyển sẽ xác nhận với trường quyết định cuối cùng của mình và đóng số tiền cọc để trở thành thành viên của đại gia đình Harvard từ đấy. Đường vào đại học Harvard của sinh viên lắm gian nan và sự chọn lựa của ban tuyển sinh cũng khó khăn không kém. Phương ngôn tuyển sinh của Harvard là “Không chọn lầm người”. Nhưng ở đời việc gì có liên quan đến con người thì đạt mức tương đối là thành công lắm rồi.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x