Tiêu chuẩn vào đại học Stanford và chính sách tuyển sinh

Tiêu chuẩn vào đại học Stanford và chính sách tuyển sinh? Ứng viên phải đạt điểm số ra sao mới có thể vào trường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Thông tin cở bản về Đại học Stanford

Đại học Stanford được thành lập vào năm 1885 bởi Leland và Jane Stanford nhằm tưởng nhớ đến người con đã mất của họ. Đây là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ như đại học Harvard, đại học Yale, MIT,… Đại học Stanford đã xuất sắc trở thành trường đại học đáng giá nhất theo bảng xếp hạng của CNBC Make It. Trường được biết đến với các lĩnh vực xuất sắc từ khoa học xã hội đến kỹ thuật.

Tiêu chuẩn vào đại học Stanford và chính sách tuyển sinh

Chính diện đại học Stanford nhìn từ trên cao

Đại học Stanford có diện tích lên đến 3.310 ha và là là trường đại học có diện tích lớn thứ hai trên thế giới. Ngôi trường này có diện tích vô cùng đồ sộ và đẳng cấp về cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục của đại học Stanford là không cần phải bàn đến. Khuôn viên chính của Stanford này cực kỳ rộng rãi với những quán cafe cao cấp, những bãi cỏ xanh trải rộng thân thiện với môi trường cùng nhiều cây xanh vô cùng xinh đẹp. Toạ lạc tại trung tâm của Thung lũng Silicon, nằm giữa San Francisco và San Jose, đại học Stanford nằm ở một trong những khu vực đa dạng về văn hóa và năng động nhất của nước Mỹ

Hiện nay trường có khoảng 16 407 tổng số lượng sinh viên trong đó bao gồm 57% sinh viên bậc Cao học, còn lại là sinh viên bậc Đại học. Bên cạnh đó trường nhận đào tạo trong đó chiếm 3.557 sinh viên thuộc nhiều quốc gia khác nhau trong đó bậc Cao học khoảng chiếm khoảng 84% và bậc Đại học là khoảng 16%.

Đại học Stanford tuyển sinh như thế nào?

Vào được đại học Stanford là một nhiệm vụ khó khăn chẳng khác nào trúng xổ số. Năm 2018, có 47.451 thí sinh nộp hồ sơ vào đại học Stanford, nhưng chỉ 5% trong số đó – tức là 2.027 người trúng tuyển. Hầu hết sinh viên trúng tuyển đều có điểm SAT và ACT cao. Nếu so sánh mức điểm SAT trên với các trường khác ở California, có thể thấy rằng đại học Stanford có mức điểm cao nhất trong bang.

Điều kiện đầu vào mà đại học Stanford yêu cầu bao gồm:

  • Điểm GPA 3.75 trở lên (tương đương điểm trung bình 8.0 – 9.0 tại Việt Nam).
  • Điểm SAT tối thiểu 1950.
  • Có những hoạt động ngoại khóa nổi bật, những hoạt động đề cao năng lực lãnh đạo của cá nhân sinh viên.
  • Có những thành tích về học tập và xã hội nổi trội, phẩm chất ưu tú.
  • Cần chuẩn bị bài luận trình bày mong muốn học tập tại nhà trường.

Nhiều học sinh có GPA 4.0 và điểm bài kiểm tra đầu vào cực kỳ cao nhưng vẫn bị từ chối. Đại học Stanford là một trường rất khó để được nhập học ngay cả khi GPA và điểm kiểm tra đầu vào là tiêu chí đánh giá.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng đại học Stanford muốn nhận những sinh viên toàn diện. Đội ngũ tuyển sinh của Stanford luôn tìm kiếm những sinh viên sẽ mang lại nhiều hơn là những con điểm cho trường của họ. Sinh viên thể hiện được những ưu điểm nổi bật hoặc có hành trình đi đến đại học thú vị sẽ được chú ý hơn ngay cả khi điểm số của họ không quá lý tưởng.

Nền tảng học thuật tại đại học Stanford

Đại học Stanford là một trong những trường đại học nghiên cứu và giảng dạy hàng đầu thế giới. Từ thời điểm thành lập 1891 đến nay, trường đã rất nỗ lực trong việc tìm ra các giải pháp để đối mặt với những thách thức lớn và chuẩn bị cho sinh viên kĩ năng lãnh đạo trong một thế giới vận động không ngừng.

Ngôi trường này cũng là đại học tư nhân nổi tiếng bởi thế mạnh về giáo dục, nghiên cứu và cơ sở vật chất tốt nhất ở thung lũng Silicon. Đồng thời, đây cũng là 1 trong những đại học tốt nhất thế giới. Trường có tỉ lệ giáo sư và học sinh lên đến 1:4.

Đại học Stanford hiện đang đào tạo ở 7 lĩnh vực:

Business Earth Education
Engineering Humanities & Sciences Law
Medicine

Trong đó, các chuyên ngành được ưu chuộng tại đại học Stanford bao gồm:

– Engineering

– Computer and Information Sciences and Support Services

– Multi/Interdisciplinary Studies

– Social Sciences

– Biological and Biomedical Sciences

Bốn trong số bảy trường đại học trực thuộc Stanford giảng dạy các khóa học bậc Đại học và Cao học, và ba trường còn lại chuyên giảng dạy chương trình Thạc Sĩ, Tiến Sĩ và Giáo sư. Các chương trình Cao học được đánh giá cao bao gồm Education, Engineering, Law, Medicine và Business.

Cơ sở vật của đại học Standford

Do mức học phí không hề rẻ, chất lượng cơ vật chất của đại học Stanford luôn được quan tâm và nâng cao. Đại học Stanford cung cấp rất nhiều dịch vụ sinh viên, có thể kể đến như dịch vụ trợ giảng, dịch vụ booking, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ y tế và bảo hiểm y tế.

Đại học Stanford cũng có campus an toàn và dịch vụ an ninh như cấp cứu hoạt động 24h, xe tuần tra, dịch vụ hộ tống đêm, có hotline hoạt động 24/7 và khu ký túc xá được kiểm soát chặt chẽ bằng thẻ bảo mật. Ngoài ra, rượu bia được cho phép sử dụng đối với sinh viên trong độ tuổi được quy định tại Đại học Stanford.

Tiêu chuẩn vào đại học Stanford và chính sách tuyển sinh

Đại học Stanford hiện cung cấp khoảng 13.000 xe đạp để mọi người di chuyển hàng ngày.

Đại học Stanford còn nổi tiếng với diện tích khuôn viên rộng nhất trong số tất cả các trường Đại học của Mỹ. Với 700 tòa nhà, gồm phòng học, phòng nghiên cứu, phòng giảng dạy, phòng ở, kí túc xá. 97% sinh viên Đại học chọn sống ngay trong campus và sinh viên năm nhất được yêu cầu phải sống ít nhất 1 năm trong campus của trường. Tất cả sinh viên bậc Đại học đều được đảm bảo có nơi ở trong suốt 4 năm học.

Thư viện Đại học Stanford có hơn 300.000 đầu sách hiếm và cực kỳ khó tìm ở một nơi nào khác. Ngoài tài liệu truyền thống, thư viên này còn chứa hơn 1.5 triệu sách điện tử và 2.5 triệu tài liệu nghe nhìn và rất nhiều công cụ phục vụ học tập nghiên cứu khác. Thư viện Stanford được xem là thư viện học tập lớn và đa dạng nhất thế giới. Ngoài ra trường còn có 1 trung tâm nghiên cứu lớn và sân vận động dành riêng cho hoạt động thể thao của sinh viên trường.

Học phí trường đại học Stanford

Chi phí học tập tại Stanford có lẽ là điều gây quan ngại cho nhiều sinh viên trong đó có Việt Nam. Để có thể được học tại một môi trường tầm cỡ, cao cấp về chất lượng trường lớp cũng như giáo dục phát triển như Stanford thì cũng đồng nghĩa bạn phải trang trải học phí khá cao ở đây. Cụ thể:

– Chương trình Thạc sĩ: 40 000 – 42 000 USD/ 1 năm

– Chương trình cử nhân: 40 000 – 42 000 USD/ 1 năm

Theo báo cáo phân tích ngân sách giáo dục năm học 2019-2020 của đại học Stanford, tổng chi phí để theo học tại đây là 52.857 USD/năm, trong đó chi phí ăn ở là 16.433 USD. Ước chừng mỗi sinh viên sẽ phải bỏ ra 1.905 USD cho phí sinh viên, 1.245 USD cho sách vở và đồ dùng học tập, cũng như 2.130 USD cho chi tiêu cá nhân.

Như vậy, chưa tính chi phí đi lại, mỗi sinh viên đại học Stanford sẽ tốn 74.570 USD/năm. Sau 4 năm, chi phí học tại trường có thể lên tới 300.000 USD. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên không phải trả đến từng này tiền do có học bổng và trợ cấp. Bên cạnh đó, bạn có thể trang trải bằng cách săn học bổng và làm thêm nếu có thời gian tại môi trường hội nhập và phát triển như Mỹ.

Theo Stanford, với sinh viên xuất thân từ gia đình có thu nhập dưới 65.000 USD/năm sẽ có mức học bổng 74.095 USD/năm. Sinh viên xuất thân từ gia đình có thu nhập từ 65.000-95.000 USD sẽ nhận được học học bổng ở mức 65.050 USD/năm.

Học bổng đại học Stanford dành cho sinh viên quốc tế

Để đủ điều kiện săn học bổng tại đại học Stanford, trước hết bạn cần phải có:

– Điểm TOEFLibt đạt 75/120 là tỷ lệ được nhiều trường đại học Mỹ chấp nhận. Đối với điểm số đạt từ 90 điểm, bạn có cơ hội đăng ký các học bổng của nhiều trường đại học tại Mỹ.

– Sinh viên quốc tế có thành tích hoạt động ngoại khóa năng nổ.

– Trung bình, điểm SAT từ 1.700 đến 1.800 là điểm yêu cầu của các trường nếu bạn muốn đăng ký học bổng

– Để có cơ hội săn học bổng cao, bạn sẽ phải viết một bài luận 500 từ về bản thân và 150 từ về một hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa nhất đối với bạn.

Bài luận thường được xem như phần thể hiện cái tôi cá nhân của bạn, và cũng là điểm quyết định bạn có nhận được học bổng của trường hay không.

Khoảng 15% sinh viên của nhà trường nhận được hỗ trợ tài chính. Trong năm học 2018 – 2019, tổng giá trị hỗ trợ tài chính và học bổng của trường lên đến 1,4 tỷ USD. Sinh viên quốc tế cũng có thể được cấp học bổng.

a. Học bổng đại học dành cho du học sinh quốc tế:

Mỗi năm, số sinh viên apply vào đại học Stanford là hơn 5.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 150 quốc gia khác nhau. Trong số đó, nhiều sinh viên yêu cầu được hỗ trợ tài chính khi theo học tại trường. Tuy nhiên, đại học Stanford sẽ xét duyệt và chỉ chấp thuận hỗ trợ cho những trường hợp đủ tiêu chuẩn.

Các trường đại học tại Mỹ luôn tìm cách để tăng số tiền hỗ trợ học bổng để đáp ứng nhu cầu của những du học sinh quốc tế. Những suất học bổng này sẽ thay đổi vĩnh viễn tương lai của sinh viên, những người nắm giữ khả năng thay đổi cả thế giới.

b. Học bổng Fulbright

Quốc hội Hoa Kỳ đã tạo ra các chương trình Fulbright vào năm 1946, để tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia thông qua trao đổi giáo dục và văn hóa. Thượng nghị sĩ J. William Fulbright coi đây là một bước tiến lớn trong công cuộc phi vũ trang hóa xung đột.
Ngày nay, Chương trình Fulbright là chương trình học bổng hàng đầu của Chính phủ Mỹ. Mỗi năm, hơn 1.900 người Mỹ nghiên cứu hoặc tiến hành nghiên cứu trên hơn 140 quốc gia với sự hỗ trợ của Fulbright.

c. Học bổng Rotary Foundation

Chương trình giáo dục của Rotary thúc đẩy sự hiểu biết quốc tế bằng cách kéo gần con người từ các quốc gia và các nền văn hóa lại gần nhau hơn. Rotary Foundation là một trong những nhà tài trợ tư nhân lớn nhất thế giới của các học bổng quốc tế trình độ đại học.

Tiêu chuẩn vào đại học Stanford và chính sách tuyển sinh

Như một lời tri ân tới Rotary Foundation, sinh viên tốt nghiệp trong chương trình học bổng hòa bình Rotary đều được học những kỹ năng giải quyết xung đột.

Hiện nay có hai chương trình được cung cấp bởi các Rotary Foundation: Học bổng Đại sứ và các học bổng Hòa bình. Chương trình Đại sứ học bổng Rotary Foundation được thành lập vào năm 1947 và hàng năm hỗ trợ khoảng 500 sinh viên đang học ở nước ngoài.

Điểm GPA cực cao

GPA chính là yếu tố đầu tiên trong quy trình tuyển sinh vào đại học Stanford. Nhà trường chỉ chấp nhận ứng viên có điểm GPA từ 3.6 trở lên (hệ 4) hoặc 8.5 trở lên (hệ 10). Ứng viên không nợ môn, các môn chuyên ngành phải trên 3.7. Đặc biệt, bạn sẽ có ưu thế xét tuyển nếu thuộc top 5% sinh viên giỏi của trường.

Tiêu chuẩn vào đại học Stanford và chính sách tuyển sinh

Từ năm 2008 tới nay, hầu hết sinh viên nộp vào Stanford đều có điểm trung bình là 3.95. Sự chọn lọc khắt khe này nhằm đảm bảo nguồn sinh viên chất lượng và các tài năng đặc biệt.

Với các ứng viên điểm GPA dưới 3.95, bạn không cần quá lo lắng mà hãy cố gắng ở các tiêu chí khác. Ban tuyển sinh sẽ xem xét toàn bộ hồ sơ và đưa ra kết quả công tâm nhất.

Đầy đủ chứng chỉ tiếng Anh

Thành thạo ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc khi tới Stanford. Do đó, điểm Ielts của bạn nên từ 7.0 trở lên, kỹ năng nghe không dưới 6. Stanford chỉ chấp nhận các chứng chỉ quốc tế, vẫn còn giá trị sử dụng kể từ thời điểm dự thi.

Điểm SAT, ACT theo đúng quy định

SAT và ACT được coi là 2 chứng chỉ quan trọng nhất khi ứng tuyển vào Stanford. Qua 2 bài đánh giá năng lực, ứng viên sẽ thể hiện được trình độ, khả năng tư duy và phân tích của mình.

Tiêu chuẩn vào đại học Stanford và chính sách tuyển sinh

Điểm SAT tiêu chuẩn để đỗ Stanford là 1480, trung bình 750 phần Toán và 730 phần Đọc hiểu. Với điểm ACT, Stanford xét tuyển ứng viên đạt 99 điểm, trung bình 32 phần Toán, 33 phần Đọc, 33 phần Viết. Điểm ACT lý tưởng giúp bạn chắc chắn đỗ là 105.

Đây là 2 mức điểm tương đối cao vì thế bạn hãy thi thử 2 – 3 lần và chọn kết quả tốt nhất. Hơn hết, ứng viên cần có chiến lược ôn thi ngay từ khi có dự định apply vào trường nhé.

Bài luận

Bài luận là một trong các mục bắt buộc khi nộp hồ sơ vào Stanford university. Thông thường, nhà trường sẽ cho 2 bài luận với 2 chủ đề khác nhau, thí sinh sẽ trình bày quan điểm của mình dưới dạng một bài văn hoàn chỉnh.

Qua bài luận, ban tuyển sinh sẽ hình dung rõ hơn về bản thân bạn. Cùng với đó, hội đồng cũng đánh giá được kỹ năng viết, lối tư duy, tính sáng tạo của bạn thông qua bài luận này. Tips hay để “vượt qua” bài luận chính là sự mạch lạc, súc tích và thiết thực. Tránh viết dài dòng, viển vông và xa rời thực tế.

Thư giới thiệu

Đối với các ứng viên apply hệ thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì thư giới thiệu là mục không thể bỏ qua. Mỗi ứng viên cần từ 2 – 3 thư tiến cử, đối tượng viết là người có thâm niên và danh tiếng nhất định trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn được chính các giảng viên trong Stanford đề cử đó.

 

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x